TRANG CHỦ CAMNANG

ĐẾN THĂM BẢO TÀNG LOUVRE – NGÔI NHÀ CỦA NHỮNG KIỆT TÁC

Chính thức mở cửa cho khách tham quan từ ngày 10 tháng 8 năm 1973, Louvre là một trong những bảo tàng lớn và nổi tiếng nhất trên thế giới, là ngôi nhà của nhiều kiệt tác nghệ thuật vô giá và là một điểm đến khó bỏ lỡ cho bất cứ ai đến với du lịch Châu Âu. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về bảo tàng Louvre.

1. Lịch sử hình thành

Đến thế kỉ 14, dưới thời vua Charles V, Louvre được đại trùng tu, trở thành cung điện hoàng gia. Louvre sau đó được những kiến trúc sư hàng đầu tại Pháp và Châu Âu tiếp tục tu sửa qua nhiều triều đại, đây được coi là thời hoàng kim của Louvre. Tuy nhiên, khi cung điện Versailles hoàn tất xây dựng vào năm 1672, Louvre đã vắng vẻ một thời gian và chính thức trở thành một bảo tàng nghệ thuật hàng đầu ở Pháp vào năm 1973.
Ít ai biết rằng, nền móng của bảo tàng Louvre là từ một pháo đài bất khả xâm phạm bên bờ sông Seine, được xây dựng từ năm 1190 theo mệnh lệnh của hoàng đế Phillipe-Auguste. Pháo đài vững chãi này có nhiệm vụ bảo vệ người Paris khỏi nỗi lo lắng bị xâm chiếm bởi cướp biển Vikings khi chúng vượt biển từ Scandinavia đến Paris.


2. Tên gọi

Ban đầu, bảo tàng Louvre có tên gọi là Trung tâm Musee des Arts, sau đó được đổi thành Musee Napoleon trước khi có tên chính thức là Musee du Louvre (Bảo tàng Louvre), nhưng người dân vẫn quen gọi ngắn gọn là “Louvre” cho đến hiện nay.


3. Kiến trúc
Điểm nhấn nổi bật nhất của bảo tàng có lẽ là mô hình Kim Tự Tháp (Pyramid) được xây dựng bằng kính, cao 20,6 mét, nằm ở chính giữa sân Napoleon. Kim Tự Tháp này được thiết kế bởi kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa nổi tiếng Leoh Ming Pei, được tiến hành xây dựng từ năm 1983 và hoàn thành vào năm 1989.
Bao bọc xung quanh Kim Tự Tháp là bảy đài phun nước hình tam giác, hướng lối vào cho khách tham quan xuống tiền sảnh dưới tầng hầm. Những phòng trưng bày phía dưới được ánh sang chiếu xuống sáng rõ. Từ mỗi cánh của Kim Tự Tháp đều có cửa riêng dẫn du khách đến với từng không gian trưng bày riêng biệt.


Louvre là một bảo tàng hoành tráng, rộng lớn với tổng diện tích là 210.000 m2, diện tích trưng bày là 60.600m2 với cấu trúc độc đáo gồm ba cánh: Cánh Devon (phía Nam), Cánh Sully (phía Đông) và Cánh Richelieu (phía Bắc). Du khách có thể bắt đầu tham quan bảo tàng theo những lối dẫn ở cả ba cánh.


4. Nội dung trưng bày.
Ban đầu, những hiện vật được trưng bày trong bảo tàng chủ yếu từ bộ sưu tập hoàng gia và tài sản bị tịch thu của giáo hội trong giai đoạn cách mạng.  Ngày nay, Louvre là một trong những bảo tàng hàng đầu thế giới, là ngôi nhà của khoảng 380.000 hiện vật, trong đó hệ thống trưng bày chỉ trưng bày, giới thiệu khoảng 35.000 hiện vật, được chia thành 8 bộ sưu tập tương ứng với 8 khu triển lãm: Phương Đông cổ đại; Ai Cập cổ đại; Hy Lạp, La Mã và Etruria cổ đại; Nghệ thuật Hồi giáo; Hội họa; Điêu khắc; Nghệ thuật họa hình và Nghệ thuật trang trí.
Ngoài ra, bảo tàng còn có khu trưng bày các hiện vật lịch sử của chính cung điện Louvre và một bộ sưu tập nghệ thuật Châu Á, Phi, Mỹ và châu Đại Dương.


5. Những kiệt tác có giá trị nhất  
Mang trong mình những sứ mệnh lịch sử, văn hóa lớn lao, ngày nay, bảo tàng Louvre trở thành điểm đến khó bỏ qua trong mỗi chuyến đi du lịch Châu Âu của bất cứ ai. Nơi đây hàng năm tiếp đón hàng triệu lượt khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, duy trì được vị thế viện bảo tàng hàng đầu thế giới. Louvre hiện sở hữu nhiều hiện vật có giá trị nhất thế giới. Bảo tàng lưu giữ nhiều kiệt tác nghệ thuật của nhân loại như Tượng thần Vệ Nữ, tranh Mona Lisa của Leonardo da Vinci, The Wedding at Cana của Paolo Veronese, Le Serment des Horaces của Jacques-Louis David, Le Radeau de la Méduse của Théodore Géricault, La Liberté guidant le peuple của Eugène Delacroix.
Bên cạnh những kiệt tác nghệ thuật còn có nhiều hiện vật có giá trị như phiến đá Bộ luật Hammurabi, một trong những văn bản luật cổ nhất được tìm thấy, xuất hiện từ khoảng năm 1760 trước Công nguyên hay tấm bia Mesha, có thờ thế kỉ thứ 9 trước Công nguyên.


 

Mang trong mình những sứ mệnh lịch sử, văn hóa lớn lao, ngày nay, bảo tàng Louvre trở thành điểm đến khó bỏ qua trong mỗi chuyến đi du lịch Châu Âu của bất cứ ai. Nơi đây hàng năm tiếp đón hàng triệu lượt khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, duy trì được vị thế viện bảo tàng hàng đầu thế giới.