Giấm táo (2)

Parent Previous Next

Một tuần nay quyết tâm chữa cho dứt dị ứng, nhưng hao giấm táo quá đi. Mỗi ngày một mình tôi - vừa uống vừa bôi, tốn quãng hơn 150 ml. Nhìn lượng dự trữ, chỉ còn độ gần 3 lít – phải xắn tay vào làm nhiều một chút, còn chữa cho hết dị ứng chứ.


Được ngày thứ bảy rảnh rang, nàng đi Metro mua gần 6 kg táo của NZ. Về đến nhà, xắn tay áo nào rửa, nào ngâm giấm khử hóa chất (nếu chẳng may có). Rồi mẹ già gọt vỏ, con gái thái táo. Sau khi để cho táo hơi thâm lại, cho vỏ và ruột (cả hạt) vào 2 thẩu nhỏ, phần thịt táo, vừa vào một thẩu lớn (đúng cái thẩu hồi xưa hay làm dầu dừa, may vẫn còn cất trong kho).


Rồi pha nước đun sôi để nguội với tỉ lệ: cứ 1 lít nước thì cho vào 400 ml rượu (loại có độ cồn 30 độ), 4 đến 5 thìa đường (tôi dùng đường mía nguyên chất không tinh lọc). Quấy cho tan đường rồi đổ vào thẩu. Ba người hì hụi làm, vậy mà cũng mất quãng 4 tiếng đồng hồ. Kích rích ra phết.


Sau 6 tuần thì loại làm từ vỏ và ruột có thể dùng được, còn loại làm từ thịt thì phải chờ tới 3 – 4 tháng cơ. Mà mọi người biết không? Giấm táo làm từ vỏ và ruột tốt hơn giấm làm từ thịt táo, vì trong vỏ táo chứa rất nhiều chất tốt cho cơ thể.


Tương tự như vậy, khi ăn táo, nên ăn cả vỏ, nếu không, bạn làm phí đi một lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất đáng kể. Các bạn có thể lo ngại về việc vỏ táo chứa nhiều hóa chất từ thuốc trừ sâu. Cũng vì vậy sau khi rửa sạch, tôi ngâm cả quả táo trong nước pha 30% giấm dừa quãng 1 tiếng để giấm hòa tan hết hóa chất trên vỏ táo.


Mong là Viet Healthy làm giấm táo đi, để chị dùng với Nguyễn Bá Dũng ơi. Làm được mấy thẩu giấm, chị đau lưng gần chết rồi đây này. Mà còn phải chờ lâu lắm mới được thu hoạch.








Created with the Personal Edition of HelpNDoc: Create iPhone web-based documentation