TRANG CHỦ AMTHUC

Khám phá văn hóa ấm thực theo mùa của người Nhật

Việc sử dụng các nguyên liệu tươi theo mùa đóng một vai trò rất quan trọng trong nền ẩm thực và văn hóa của Nhật Bản. Khái niệm "Shun" là một từ ngữ tiếng Nhật, ám chỉ cả nguyên liệu mùa và thời điểm trong năm khi một loại thực phẩm cụ thể đạt đến độ tươi ngon và ngon miệng tối ưu nhất. Bằng cách tuân theo thời gian thu hoạch, người ta sử dụng nguyên liệu khi chúng ở đỉnh điểm tươi ngon nhất.

Những nguyên liệu "Shun" thường được áp dụng trong kaiseki, hoặc kaiseki-ryōri, một bữa ăn truyền thống với nhiều món ăn phục vụ tại Nhật Bản. Ban đầu, kaiseki chỉ dành riêng cho tầng lớp quý tộc và bao gồm các món như meshi (cơm nấu/hấp) và shiru (súp). Những món ăn này được thiết kế để làm ấm dạ dày trước khi thưởng thức saké và sashimi.

Mùa xuân Nhật Bản là những hộp bento đầy đặng và bắt mắt 

Ngày nay, kaiseki phức tạp hơn, nhưng tầm quan trọng của việc tuân theo tính mùa vẫn không hề thay đổi. Kaiseki hiện đại được chuẩn bị và trình bày một cách tinh tế; các món ăn không chỉ hấp dẫn mắt mà còn thỏa mãn cả vị giác và cảm nhận về cấu trúc. Để tạo ra những món ăn đỉnh cao như vậy, chỉ có sử dụng những nguyên liệu "Shun".

Các loại nguyên liệu "Shun" thay đổi theo bốn mùa riêng biệt của Nhật Bản, và người Nhật kỷ niệm từng mùa bằng cách thưởng thức những món ăn phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn về những loại thực phẩm "Shun" khác nhau của Nhật Bản trong từng mùa.

Xem thêm: Ẩm Thực Nhật Bản: Yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên với sự độc đáo

Món ăn mùa xuân Nhật Bản

Vào mùa xuân, việc ăn mừng hanami, truyền thống chiêm ngưỡng hoa anh đào (sakura), bằng cách thưởng thức các món ăn theo mùa là một phong tục phổ biến tại Nhật Bản. Một số người mang theo bữa ăn của họ trong hộp bento riêng, mặc dù thực phẩm mùa thường cũng có sẵn trong các lễ hội sakura.

Dâu tây (ichigo) và các loại bánh ngọt với hình dáng hoa anh đào cũng rất phổ biến vào mùa xuân tại Nhật Bản - tuy nhiên, những hương vị này cũng có thể được sử dụng trong các món ăn mặn. Một món tráng miệng mùa xuân đặc biệt là ichigo daifuku, gồm dâu tươi ngon bao phủ bởi lớp nhân đậu đỏ ngọt ngào, sau đó là lớp bánh mochi dẻo. Đây là món ăn được rất nhiều khách du lịch Nhật Bản yêu thích.

Ẩm thực Nhật Bản vào mùa hè 

Món ăn mùa hè Nhật Bản

Tại Nhật Bản, mùa hè là thời điểm của các lễ hội matsuri, là cơ hội để khách tour Nhật Bản tìm hiểu văn hóa nơi đây. Trong những ngày này, các gian hàng yatai trưng bày đủ loại món ăn dành cho người tham gia lễ hội bao gồm cả khách du lịch Nhật Bản. Đặc biệt, thực phẩm được ướp lạnh thường được ưa chuộng để giúp mọi người thoát khỏi cái nhiệt oi ả. Trong danh sách các món ăn phổ biến vào mùa hè, không thể không nhắc đến món đá bào mát lạnh, một biểu tượng của sự thạch băng phổ biến. Chúng có thể được thưởng thức với nhiều loại siro ngọt ngào, tạo ra một trải nghiệm giải nhiệt tuyệt vời.

Ngoài ra, lát dưa hấu tươi mát (suika) cũng là một món ngon không thể thiếu vào mùa hè. Với hương vị ngọt ngào, chúng là sự lựa chọn hoàn hảo để giải quyết cái nhiệt oi bức vào mùa hè ở đây. Trong thời tiết nóng bức của mùa hè ở đất nước hoa anh đào, đáo bào và dưa hấu là những món ngon giúp khách tour du lịch Nhật Bản thấy dễ chịu và thỏa mãn.

Món ăn mùa thu Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản hấp dẫn vào mùa “lá rơi”

Mùa thu tại Nhật Bản thường được thể hiện qua việc ngắm cảnh koyo, hoặc "lá đổi màu". Lúc này, người dân thường mang theo hộp bento chứa thức ăn để thưởng thức cảnh lá đỏ, nhưng cũng có các thực phẩm mùa có sẵn trong các dịp đặc biệt, ví dụ như các lễ hội xem trăng, nơi bánh gạo là món ăn ưa thích.

Một số món ăn Nhật Bản phổ biến vào mùa thu bao gồm khoai lang đường, cơm gạo hạt dẻ (kuri gohan) và matsutake chawanmushi, một món trứng sữa và nấm với hương vị và mùi độc đáo.

Món ăn mùa đông Nhật Bản

Vào mùa đông, món nabe, hay còn gọi là "món nấu hấp", rất phổ biến tại Nhật Bản, vì chúng giúp mọi người giữ ấm. Món nabe có thể là súp hoặc hấp và có thể bao gồm nhiều loại thịt và một sự kết hợp của rau mùa.

Mùa đông Nhật Bản nổi tiếng với những món lẩu nóng hổi 

Dâu tây là một nguyên liệu "Shun" quan trọng cho bánh Christmas Nhật Bản (kurisumasu keki), mà thực chất là một sự kết hợp giữa bánh ngọt dâu tây và bánh bông lan thiên thần và là một món không thể thiếu trong dịp lễ.

Theo mùa là điều quan trọng đối với văn hóa và ẩm thực Nhật Bản. Mỗi mùa của Nhật Bản mang đến những nguyên liệu "Shun" độc đáo, được áp dụng trong cả các món ăn truyền thống và những tạo phẩm ẩm thực sáng tạo. Nhờ vào sự quan tâm đặc biệt đối với thời điểm thu hoạch, ẩm thực Nhật Bản luôn tươi ngon, ngon miệng và đa dạng suốt cả năm.