TRANG CHỦ CAMNANG

MỘT NGÀY THAM QUAN CHÙA CẨM THẠCH THÁI LAN

Thái Lan nổi tiếng là đất nước với nhiều điểm đến tâm linh linh thiêng, thu hút rất một lượng lớn du khách đến thăm hàng năm. Bên cạnh những công trình dát vàng, có niên đại nhiều ngàn năm, nhiều trăm năm thì cũng có những điểm đến tôn giáo khá “trẻ”, trong đó phải kể đến chủa Wat Benchamabophit – hay còn gọi là chùa Cẩm Thạch - một điểm đến không thể bỏ qua khi đi tour du lịch Thái Lan.
Chùa Cẩm Thạch là một trong những ngôi chùa đẹp nhất Thái Lan, tọa lạc tại số 69 đường Nakornpathom,quận Dusi, thủ đô Băng Cốc. Chùa được xây dựng từ năm 1899 theo lệnh của quốc vương Chulalongkorn, mãi năm 1909 chùa mới hoàn thành. Ngôi chùa được xây theo phong cách truyền thống Thái Lan do chính hoàng tử Naris – người anh em cùng cha khác mẹ của quốc vương lên ý tưởng thiết kế, trước đây ông cũng từng thiết kế nhiều công trình quan trọng khác.Nhìn từ bên ngoài, ngôi chùa nổi bật bởi những dãy nhà được lát cẩm thạch Carrara được nhập từ Ý, đã qua quá trình tuyển chọn kĩ lưỡng, tạo hiệu ứng lấp lánh tuyệt đẹp khi ánh nắng chiếu qua cửa sổ, khiến ngôi chùa trở nên tráng lệ hơn bao giờ hết, cũng vì vậy mà chùa được gọi với cái tên chùa Cẩm Thạch.

Ngoài những dãy nhà chính được lát cẩm thạch, mái chùa được lợp ba tầng – một trong những kiến trúc điển hình của kiến trúc Phật giáo cận đại càng tôn lên vẻ đẹp trang trọng, linh thiêng của chùa.
Bên trong chính điện của chùa Cẩm Thạch là nơi đặt bức tượng Phật bọc vàng được phục dựng theo bức tượng Phật Shinnarat nổi tiếng ở tỉnh Phitsanulock. Chân đế của pho tượng là nơi cất giữ tro hỏa táng của quốc vương Chulalongkorn, vì vậy, nhiều người tới đây không chỉ để chiêm ngưỡng vẻ tráng lệ của ngôi chùa mà còn để tỏ lòng thành kính đối với vị vua vĩ đại của đất nước. Bên trái và bên phải của tường là nhiều tranh ảnh của nhiều công trình tháp Phật giáo quan trọng ở khắp Thái Lan.


Phía sau đền thờ là phòng trưng bày hiện vật triển lãm gồm 52 bức tượng Phật bằng đồng khắp các vùng Châu Á rất có giá trị. Phòng triển lãm này ngoài phục vụ tham quan còn được sử dụng trong mục đích giáo dục tôn giáo.

Không khí ban ngày tại chùa khá nhộn nhịp, khoảng 6-7 giờ 30 sáng, các vị sư trong chùa xếp hàng ngay ngắn, nhận thực phẩm, yếu phẩm từ các Phật tử mang đến, trong khi một số vị sư khác xuống phố mua đồ. Chùa Cẩm Thạch cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện tôn giáo quan trọng.
Sau khu chính điện là một cây bồ đề, được mang về từ Bodhgaya Ấn Độ, nơi Đức Phật đắc đạo. Một phòng giảng đạo gần với gian chính điện được vua Chulalongkorn sử dụng để nghe giảng đạo. Xunh quanh có một số phòng để các sư thầy sinh hoạt và một tháp chuông.

Vì gần khu vực chùa không có tuyến xe bus, điện ngầm nên cách tốt nhất để đến chùa là đi taxi. Trong chuyến viếng thăm chùa, bạn nên kết hợp thăm cung điện Vimanmekcung điện Ananta Samakhom, vì 3 địa điểm này khá gần nhau.
Đinh Thúy Ly