TRANG CHỦ CAMNANG

NHỮNG KIM TỰ THÁP ẤN TƯỢNG NHẤT MEXICO

Nhắc đến Kim tự tháp, có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay đến Ai Cập. Nhưng bạn có biết kim tư tháp lớn nhất, nhì, ba thế giới đều nằm tại Mexico? Hãy một lần chinh phục những kim tự tháp vĩ đại và bạn sẽ phải bất ngờ trước những bí ẩn đằng sau các công trình hàng trăm năm tuổi này.

  1. Kim tự tháp Mặt Trời (Teotihuacan)

Thành phố của các vị thần Teotihuacan từng là một trong những trung tâm lớn nhất thế giới cổ đại, hình thành vào khoảng từ giữa năm 1 sau công nguyên. Tên gọi bắt nguồn từ người Aztecs sau khi họ khám phá ra Teotihuacan nhiều thế kỷ sau khi bị bỏ hoang. Kim tự tháp Mặt Trời là kiến trúc lớn nhất tại thành phố Teotihuacan và là một trong những công trình lớn nhất Nam Mỹ. Công trình mô phỏng lại hình dáng của ngọn núi Cerro Gordo, bao gồm nhiều ngôi mộ được mai táng tại những tầng khác nhau của kim tự tháp. Công trình có chiều cao trên 65 m, gồm 5 tầng, tương đương với toà nhà 20 tầng và có chiều dài, dọc của móng hơn 225 m.

Đây cũng là kim tự tháp cao nhất thành phố và được cho là nơi diễn ra nhiều nghi thức pháp thuật. Năm 1971, một nhóm khảo cổ học đã phát hiện một đường hầm dưới kim tự tháp Mặt trời, có lối vào gần Đại lộ Tử thần. Tiếp tục vào sâu, họ phát hiện đường hầm này kết thúc ở một căn phòng có hình cỏ 4 lá. Tuy nhiên, căn phòng này đã bị cướp phá từ thời xa xưa, và có lẽ nó được dùng trong một nghi lễ đặc biệt nào đó. Một năm sau, một kho báu nhỏ gồm những đồ vật hiến tặng từ lúc kim tự tháp bắt đầu được xây dựng, cũng đã được tìm thấy ở đây. Trong số các hiện vật, có một chiếc mặt nạ bằng đá cẩm thạch màu ngọc lam và mặt nạ Serpentine.

  1. Kim tự tháp Mặt Trăng (Teotihuacan)

Kim tự tháp Mặt Trăng là kim tự tháp lớn thứ 2 của thành phố cổ đại Teotihuacan và được xây dựng riêng cho Vị thần vĩ đại – The Great Goddness. Kim tự tháp được xây dựng trong khoảng từ năm 200 – 450 sau công nguyên, bao gồm nhiều kim tự tháp nhỏ nằm chồng lên nhau với các căn phòng mai táng bên trong. Tổng hòa bề ngoài của kim tự tháp Mặt Trăng được thiết kế theo các đường viền của ngọn núi Cerro Gordo gần đó.

  1. Kim tự tháp Kukulkan (Chichen Itza)

Chuyến du lịch Nam Mỹ còn mở ra cơ hội khám phá một trong những công trình được xem như bằng chứng cho bước tiến vượt bậc cho trình độ thiên văn học của người Maya. Kim tự tháp hay đền Kukulkan được xây dựng để thờ cúng thần Rắn. Cách thiết kế của kim tự tháp này mang ý nghĩa thiên văn học đặc biệt. Vào những ngày Xuân phân và Thu phân, bóng nắng trên kim tự tháp sẽ tạo ra hình thù con rắn uốn lượn trườn xuống dọc lối đi chính của tháp. Mỗi bề mặt của kim tự tháp có 91 bậc giao nhau tại một bục chính giữa ở trên cao, tạo thành 365 bậc, tượng trưng cho số ngày trong năm.

  1. Kim tự tháp Niches – thành phố cổ El Tajín

Kim tự tháp “tổ ong” Niches được cư dân cổ đại của nền văn minh Veracruz xây dựng trong khoảng năm 600 – 900 sau công nguyên, bằng những phiến đá lớn trong đó có phiến đá nặng tới 8 tấn. Các nhà nghiên cứu cho rằng Niches là một đền thờ, và phần quan trọng nhất của kiến trúc này là ngôi đền ở trên đỉnh đã bị phá hủy hoàn toàn.

Với độ cao khoảng 20m, công trình được chia làm 7 tầng khác nhau và kết nối bởi một cầu thang lớn nằm ngay mặt tiền phía đông của kim tự tháp. Điểm đặc biệt của Niches so với những công trình khác trên thế giới là các hốc lõm xung quanh và có tổng cộn 365 hốc đúng bằng số ngày của một năm dương lịch. Vì vậy, các hốc của kim tự tháp có thể mang ý nghĩa tượng trưng cho thời gian, hoặc cũng có thể là sự mô phỏng các hang động, vốn được cư dân bản địa châu Mỹ coi là lối đi vào thế giới ngầm, nơi có nhiều các vị thần cư ngụ. Vào năm 1992, kim tự tháp Niches và thành phố cổ El Tajin đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

  1. Kim tự tháp Magician (Uxmal)

Tên gọi Uxmal phản ánh sự đa dạng kiến trúc của khu vực này. Toàn bộ Uxmal đã bị bỏ hoang vào thế kỷ thứ 10 khi chịu sự ảnh hưởng của nền văn hóa Toltec cho tới khi người Tây Ban Nha tấn công. Kim tự tháp Magician là một trong số ít công trình có tên gọi phản ánh mục đích sử dụng công trình này của người Maya. Magician cho thấy sự am hiệu về về thiên văn của nền văn hóa Maya cổ, bằng việc kết cấu công trình có sự liên kết tham chiếu đến Kim tinh và những bậc thang là sự liên kết hoàn hảo nhằm đón lấy những tia sáng khi mặt trời lặn vào những ngày hạ chí.

Magician được xây dựng trong nhiều giai đoạn khác nhau, kéo dài từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 10. Nhìn tổng thể, lối kiến trúc bề ngoài của kim tự tháp có nét riêng biệt, không giống lối kiến trúc dạng bậc thang hình chữ nhật hay hình vuông như các kim tự tháp Maya khác.

  1. Đại Kim tự tháp (Calakmul)

Calakmul là khu di tích Maya ẩn sâu bên trong khu rừng già nhiệt đới của Campache. Các nhà khảo cổ nhận định rằng đây là một trong những thành phố quan trọng nhất của đế chế Maya trong thời gian chiến tranh với bộ tộc Tika, bao gồm hơn 6.500 di tích lộ thiên. Đại kim tự tháp là một trong những công trình lớn nhất trong vùng, có chiều cao khoảng 55m và là kim tự tháp rộng nhất so với những di tích cổ khác. Đã có tổng cộng 4 ngôi mộ hoàng gia được tìm thấy bên trong công trình này.

  1. Kim tự tháp Nohoch Mul (Coba)

Nohoch Mul là kim tự tháp cao nhất nằm trên bán đảo Yucatan, nằm trong khu di tích Coba rộng lớn. Toàn bộ khu vực Coba từng là nơi trú ngụ của khoảng 50.000 dân với hệ thống 16 con đường nối từ kim tự tháp Nohoch Mul đến các khu vực khác nhau. . Nohoch Mul có nghĩa là ngọn đồi lớn, cao 42m bao gồm 120 bậc thang để lên tới đỉnh. Từ điểm cao nhất của kim tự tháp, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh kỳ vĩ của khu vực này cổ xưa này.

Người ta thường bảo “trăm nghe không bằng một thấy”, “trăm thấy không bằng một chạm”, bạn hãy chuẩn bị ngay chuyến hành trình du lịch Mexico để thật sự cảm nhận được những bí ẩn, những câu hỏi vẫn chưa có lời giải đáp về sự phát triển vượt bậc của cư dân Maya cách đây hàng trăm năm.Dịch từ Internet