S-T-E-A-M TOUR: KHÁM PHÁ VỊNH VĨNH HY
TP.HCM (028) 7305 7939 HÀ NỘI (024) 7305 7939

Du lịch trong nước

MIỀN BẮC
MIỀN TRUNG
MIỀN NAM

Du lịch nước ngoài

CHÂU Á THÁI LAN
S-T-E-A-M TOUR: KHÁM PHÁ VỊNH VĨNH HY  

Cập nhật: 12-Jun-2019 16:57

                                                                                                                       BOOK TOUR                                         HÀNH TRÌNH

HÈ RỒI, CÙNG CON LÀM DIÊM DÂN NÀO!!

“Chú Huy ơi, bao giờ mình đi cào muối vậy chú?” đó là câu mà các “chủ nợ” nhí đã hỏi mình bao nhiều lần suốt năm vừa rồi sau khi các cô, các cậu ấy hào hứng trở về từ những chuyến đi Class in Jungle ở Nam Cát Tiên và Bình Châu - Phước Bửu, hứa với trẻ con là không bao giờ trốn được và tốt nhất là đừng có trốn, chủ nợ nhớ dai quá mà.

Làm thế nào để tạo ra một chương trình giáo dục trải nghiệm vừa độc đáo nhưng vẫn phải giàu tính giáo dục, vừa bổ ích - vui vẻ nhưng vẫn phải tuyệt đối an toàn, vừa là một lớp học di động cho các con những vẫn phải là một sản phẩm du lịch chất lượng cho cả gia đình????

Và Ninh Thuận: Vịnh Vĩnh Hy - Phan Rang - Tháp Chàm - Phan Thiết (Bình Thuận) quả thật là một sự lựa chọn tuyệt vời, một trường học tự nhiên phong phú bậc nhất Vietnam đã được mình chọn để thiết kế và đưa ra chương trình S-T-E-A-M Tour đầu tiên ở Việt Nam. Qua một chuyến đi, các con và các bố mẹ sẽ “học mà như không học” “chơi mà chẳng phải chơi” đầy đủ các môn Sciences (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering(Kỹ thuật), Arts (Nghệ thuật), và Maths (Toán học) thông qua các hoạt động thực tiễn trong chuyến đi.

Khi mồ hôi chảy đầm đìa vừa cào muối trên cánh đồng muối Cà Ná cổ nhất Việt Nam như những người diêm dân thực thụ, cũng là lúc bạn nhỏ phân biệt được thế nào là muối bạt, muối đất, muối mặt trời và các công đoạn để biến nước biển thành những hạt muối trên bàn ăn. Các bố mẹ thì sẽ được gỡ bí khi bị con hỏi “Vì sao nước biển lại mặn???”. Các bạn nhỏ sẽ được “thuê” cào muối để hiểu 1000 đồng xin từ bố mẹ và 1000 đồng tiền công diêm dân khác nhau như thế nào?

Cả nhà sẽ rong thuyền ra ngoài Vịnh Vĩnh Hy, một trong những vịnh biển đẹp nhất Vietnam vừa để tìm hiểu sự khác biệt giữa Vịnh - Vũng - Đầm - Phá vừa để tham gia một trải nghiệm cực kỳ thú vị sau khi hoàng hôn buông xuống: đi câu mực đêm trên vịnh, đấu trí với những chú mực bằng ánh sáng của những chiếc đèn pha rực sáng trên mặt biển đêm và sự kiên trì của những ngư dân nhí.

Hết làm diêm dân, ngư dân, là đến lúc làm......nông dân tại một vườn nho trĩu quả nằm bên trong Vườn Quốc gia Núi Chúa, vừa tự tay hái, tự ăn và tìm hiểu làm thế nào để tạo ra được rượu vang từ những trái nho.

Sau đó là giờ học lịch sử: Đi tìm Vương Quốc Chăm Pa. Các bạn nhỏ có thể đã đi bao lần trên con đường Huyền Trân Công Chúa, nhưng có thể lại chưa biết nhờ nàng công chúa đi lấy chồng xa ấy mà lãnh thổ nước ta được mở rộng; theo chân chiến tướng Lý Thường Kiệt chinh phục và mở mang bờ cõi. Đứng dưới chân ngọn tháp Poklong Garai và cùng giải mã những bí ẩn của kiến trúc Chăm Pa và văn hoá Chăm; học những điệu múa Chăm như những vũ công thực thụ trong ngày hội Kate.

Đầu tiên mình chỉ nghĩ trẻ con thì bạn nào cũng thích nghịch đất, ai ngờ đến thăm làng gốm Chăm thì phát hiện ra hoá ra người lớn có khi còn nghịch hơn trẻ con. Và kết quả của quá trình “nghịch” ấy dưới sự hướng dẫn của các bác nghệ nhân Chăm là ra đời những chú heo đất ngộ nghĩnh, những chiếc bình, những cái tô làm bằng thứ đất sét sánh mịn lấy từ sông Quao. Và cũng sẽ biết gốm Chăm khác với gốm Bát Tràng, Phù Lãng như thế nào. Đặc biệt nhất là tìm hiểu về chế độ mẫu hệ hết sức thú vị trong cách tổ chức gia đình của dân tộc Chăm nơi đàn ông là “cô dâu”, đàn bà là “chú rể”.

Trên con đường từ Vĩnh Hy về Phan Thiết, cung đường ven biển đẹp nhất Vietnam đã làm xiêu lòng biết bao phượt thủ, nơi mà chỉ cần giơ máy lên là có ngay 1000 bức hình “sống thật” đẹp lung linh, sẽ là nơi các bạn nhỏ vừa trượt lên trượt xuống những đụn cát mênh mông vừa học về Hoang mạc, Sa mạc và sự hình thành sa mạc. Biết được bạn lạc đà giấu gì trong những chiếc bướu và tìm hiểu về những người hùng của sa mạc: xương rồng và những loài vật làm bá chủ trên những sa mạc cũng như cách để phòng chống tình trạng sa mạc hoá.

Và lúc hoàng hôn buông xuống, cũng là lúc cả nhà thưởng thức BBQ hải sản trên bờ biển và đặc biệt là món Lẩu thả nổi tiếng của người Phan Thiết - một món ăn mà chứa đựng được cả trời đất, âm dương ngũ hành.

Thế đấy, sau khi trực tiếp khảo sát kỹ càng, xây dựng chương trình, viết sách, chuyến đi “Cùng con làm diêm dân” như-đã-hứa của mình với các bạn nhỏ và các bố mẹ, cuối cùng cũng đã thành hình.

Vậy nhé các “chủ nợ nhí”, ta có hẹn với nhau mùa hè này đấy!

Hoàng Huy

 
TP.HCM
(028) 7305 7939
HÀ NỘI
(024) 7305 7939