CHẠM TAY VÀO NÉT CỔ KÍNH NHẬT BẢN

top 10 công ty du lịch hàng đầu Việt Nam

TP.HCM (028) 7305 7939 HÀ NỘI (024) 7305 7939

Du lịch trong nước

MIỀN BẮC
MIỀN TRUNG
MIỀN NAM

Du lịch nước ngoài

CHÂU Á THÁI LAN
CHẠM TAY VÀO NÉT CỔ KÍNH NHẬT BẢN  

Cập nhật: 30-Sep-2019 08:45

Nhật Bản từ lâu đã là một địa điểm nổi tiếng trong mắt khách du lịch trên toàn thế giới. Ấn tượng của Nhật Bản với thế giới là một quốc gia có sự pha trộn hoàn hảo giữa nét truyền thống và hiện đại. Hôm nay hãy cùng TransViet du lịch Nhật Bản khám phá nét cổ kính của đất nước này qua các đền chùa cổ bạn nhé!
1. Lâu đài Osaka

Nói đến những địa danh có bề dày lịch sử đáng ngưỡng mộ tại Nhật bản, không thể không nhắc đến Lâu đài Osaka. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố Osaka, Công viên lâu đài Osaka là công viên có diện tích khổng lồ và chứng kiến những câu chuyện thăng trầm của nơi đây. Vì là địa danh mang giá trị lịch sử - văn hóa của Nhật, lâu đài này là địa điểm du lịch hấp dẫn của Osaka, thu thú đông đảo du khách đến Nhật Bản.

Được xây dựng vào nửa cuối thế kỷ 16, lâu đài Osaka được xây dựng để làm nơi cư ngụ của Toyotomi Hideyoshi - vị lãnh chúa đã thống nhất Nhật Bản thời bấy giờ. Toàn bộ thời gian xây dựng nơi đây hết gần 16 năm. Đây là lâu đài có kích thước khổng lồ và được xem là một trong những biểu tượng của đất nước Nhật Bản.

Lâu đài Osaka là một trong Tam Đại Danh Thành của Nhật Bản, cùng với lâu đài Kumamoto và lâu đài Nagoya. Vì mang giá trị lịch sử cao, lâu đài này hiện đang được bảo tồn để giữ trọn vẻ đẹp hào hùng của mình cho thế hệ sau.

2. Chùa Todaiji

Đền Todaiji là một quần thể đền thờ Phật tại tỉnh Nara và là một trong những ngôi đền cổ xưa nhất Nhật Bản.  Năm 1998, Todaiji vinh dự được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới như một “Quần thể đài tưởng niệm mang tính lịch sử của thời Nara”.

Vào năm 743, vua Shomu của Nhật Bản, với niềm tin sâu sắc rằng Đức Phật có thể che chở cho mọi người, đã ban hành sắc lệnh kêu gọi người dân đóng góp để xây dựng một pho tượng Phật ở trong chùa. Ngôi chùa xem như là một phương tiện trấn quốc, đánh dấu sự kết hợp có ý nghĩa lần đầu tiên của giáo quyền và thế quyền ở Nhật Bản. Vì mang trong mình nhiều giá trị lịch sử, đây là một trong những ngôi đền có sức hấp dẫn lớn với khách du lịch đến Nhật Bản.

Bức tượng Daibutsu (Đại Phật) – bức tượng Phật bằng đồng mạ vàng lớn nhất thế giới – nằm trong một công trình làm hoàn toàn bằng gỗ – Daibutsu-den (Đại Phật Điện). Trong khuôn viên chùa, tính từ Đại Phật điện là hàng loạt công trình khác, gồm các điện và kho báu, trong đó có bảy công trình là Di sản Quốc gia. Là một trong những ngôi chùa cổ lớn nhất Nhật Bản, Todaiji cũng sở hữu vô số báu vật văn hóa với hơn 20 pho tượng Phật và tác phẩm nghệ thuật được xếp loại Di sản Quốc gia. Quần thể nguyên gốc bao gồm cả hai ngôi tháp bảy tầng cao 100 m, có lẽ là ngôi tháp cao nhất thế giới thời kỳ đó. Những ngôi tháp này ngày nay đều đã bị động đất phá hủy hoàn toàn.


3. Đền Dazaifu Tenman-gu

Đền Dazaifu Tenman-gu nằm ở thành phố Dazaifu. Ngôi đền này thờ Sugawara no Michizane - người đã bị giáng từ triều đình xuống Dazaifu vào năm 901 do bị hãm hại bởi âm mưu của "Tả đại thần" Fujiwara no Tokihira và qua đời tại Dazaifu. Sugawara no Michizane được tôn sùng như một vị thần của học vấn, sự thành thật và giải trừ tai họa, vậy nên không có gì bất ngờ khi hàng năm có tới 7.000.000 lượt người đến viếng đền.

Mỗi mùa thi cử, ngôi đền có thờ vị thần học vấn này lại chào đón rất nhiều sĩ tử đến cầu nguyện, giống như Văn Miếu Quốc Tử Giám của ta. Không chỉ có vậy, vì vùng đất Dazaifu Tenmangu từng là nơi giao lưu văn hóa giữa các nước châu Á nên ngôi đền này nổi tiếng là nơi có nhiều khách nước ngoài đến viếng thăm, chủ yếu là khách châu Á.


Đền Dazaifu Tenmangu có nhiều nghi lễ thú vị được tổ chức hàng năm. Vào tháng 1 có nghi lễ "Usokae-shinji" - đổi những lời nói dối vô tình (khi nói người này đã nghĩ đó là sự thật, không biết là mình đang nói dối) trong một năm trước đó với sự thành thật của thần linh; "Onisube-shinji" - là nghi lễ giải trừ hỏa hoạn, chiêu phúc, trừ tai; vào tháng 9 có lễ hội Fudezukasai - lễ cảm tạ đối với những cây cọ viết đã dùng hết và cầu nguyện phát triển kỹ năng trong thư pháp trước "Fudezuka" - bia tưởng niệm những cây cọ đã qua sử dụng; lễ hội "Shinkoshikitaisai" - lễ hội mùa thu để cảm tạ vụ mùa bội thu, đất nước bình an, hoàng thất yên ổn.  

Trong khuôn viên đền thờ có trồng khoảng 6000 cây hoa Ume trắng và Ume đỏ thuộc khoảng 200 chủng loại nên đây là một địa điểm ngắm hoa Ume hàng đầu Nhật Bản.

4. Chùa Ngàn Cột

Fushimi-Inari-taisha là đền thờ đứng đầu trong số 3 vạn đền thờ Inari-jinja trên toàn nước. Tương truyền rằng ngôi đền này được xây dựng vào năm 711.

Đền thờ Fushimi-Inari-taisha nổi tiếng với đường hầm "Zenbon Torii" với rất nhiều cổng Torii màu đỏ son nằm trong khuôn viên chùa. Hàng năm có rất nhiều người đến đây cầu nguyện làm ăn phát đạt, kinh doanh thuận lợi và để ước nguyện thành sự thật hoặc cảm ơn vì ước nguyện đã đạt thành, họ mang nhiều cổng Torii đặt ở đền. Bạn có thể tìm thấy tên và ngày tháng tặng phía sau mỗi cổng. Người ta tin rằng việc tặng cổng có thể mang lại sự may mắn và thành đạt cho công ty. Chi phí xây dựng những chiếc cổng này thấp nhất là 400,000 yên và tăng dần theo kích thước của cổng, có thể lên tới 1 triệu yên cho những cổng lớn.


Vị thần được thờ ở đền Fushimi-Inari-taisha là thần Inari-Daimyojin nổi tiếng linh ứng đối với những lời cầu nguyện về kinh doanh thịnh vượng, mùa màng bội thu. Ngoài ra, thần Inari-Daimyojin còn phù hộ gia đạo bình an, giao thông an toàn, thăng hoa trong nghệ thuật… nên từ xưa đã được dân chúng rất tín ngưỡng.


Ngoài ra, tại núi Inari-yama còn có nhiều đền thờ phụ nhỏ khác, trong đó đáng chú ý nhất là Ichinomine (Kamisha Shinseki) nằm ở độ cao 233m. Tour tham quan vòng quanh các đền thờ trên núi Inari-yama gọi là "Oyama-meguri" và có tổng chiều dài lên tới 4km.

Du khách du lịch đến Nhật Bản cũng sẽ bị ấn tượng bởi bức tượng của những chú Cáo tại ngôi đền này. Đây là một trong những yếu tố tạo nên dấu ấn sâu sắc cho du khách đến thăm đền. Bạn tự hỏi: “Tại sao lại nhiều tượng Cáo đến thế?” ư? Đơn giản là vì, trong truyền thống Nhật Bản, Cáo được coi là sứ giả của thần InariDu. Vậy nên đừng ngạc nhiên khi lần tới ghé thăm ngôi đền này và bạn thấy những bức tượng bằng đồng của loài cáo ở khắp địa điểm tham quan (một số con còn ngậm chìa khóa kho gạo) nhé!
TP.HCM
(028) 7305 7939
HÀ NỘI
(024) 7305 7939
ĐÀ NẴNG
(0236) 730 7939