FUSHIMI INARI – NGÔI ĐỀN NGÀN CỔNG HUYỀN THOẠI

top 10 công ty du lịch hàng đầu Việt Nam

TP.HCM (028) 7305 7939 HÀ NỘI (024) 7305 7939

Du lịch trong nước

MIỀN BẮC
MIỀN TRUNG
MIỀN NAM

Du lịch nước ngoài

CHÂU Á THÁI LAN
FUSHIMI INARI – NGÔI ĐỀN NGÀN CỔNG HUYỀN THOẠI  

Cập nhật: 17-Sep-2019 15:59

Trước mắt bạn là hơn 4000 cổng Torii lấp lánh màu đỏ cam của đền Fushimi Inari Taisha (Kyoto) trên con đường hẹp dẫn lên đỉnh núi – một trong những hình ảnh huyền thoại mang tính biểu tượng và linh thiêng nhất của Kyoto nói riêng cũng như Nhật Bản nói chung. Những ai chưa đến Fushimi Inari Taisha mà chỉ nhìn qua hình ảnh sẽ nghĩ rằng đó chỉ là một vài cái cổng nhỏ. Trong thực tế, ngôi đền chính nằm dưới chân núi Inari, cùng một con đường gồm hàng ngàn cổng Torii phía sau tòa nhà sẽ dẫn bạn lên độ cao 233 mét so với mực nước biển để thăm 4 km cuối cùng kết thúc tại ngôi đền thứ 2 trên đỉnh núi tráng lệ.

Lịch sử của đền Fushimi Inari

Để hiểu được ý nghĩa của nơi này, trước tiên chúng ta phải hiểu một chút về Đền thờ Thần đạo Nhật Bản nói chung. Một đền thờ Thần đạo là nơi thờ cúng cho Thần đạo, đó cũng là nơi "kami" (các vị thần Shinto) cư ngụ. Bên trong những ngôi đền này là những đồ vật được thờ cúng cho kami. Vì các vị thần khác nhau có ảnh hưởng đến các yếu tố khác nhau của đời sống, mọi người thường sẽ đến một ngôi đền nhất định để cầu may mắn trong lĩnh vực nhất định. Đó là sinh con, kết hôn, sức khỏe, thịnh vượng và đạt điểm cao ở trường.

Các Inari Kami, vị thần được thờ trong núi, là người bảo trợ của các doanh nghiệp, thương nhân và nhà sản xuất. Do đó những ngôi đền thờ Inari Kami luôn thu hút khách thập phương – nơi mọi người thường đến để cầu nguyện cho nỗ lực thành công của công ty.

Đền Fushimi Inari là một đền thờ Thần đạo được biết đến với khoảng 10.000 cổng torii màu đỏ son uốn lượn trên một con đường đi bộ dài hai giờ. Ngay sau khi xây dựng ngôi đền, để chứng minh sự đóng góp của những người thờ phượng, một cổng torii sẽ được xây dựng với tên của họ được ghi trên đó. Chẳng mấy chốc, hàng trăm hàng nghìn người muốn có được vận may tương tự và đã đến ngôi đền nổi tiếng này để mua cổng torii của riêng họ, tạo ra đường hầm “Senbon Torii” mà bạn thấy ngày nay.

Vào thế kỷ thứ 7, năm 711 sau Công nguyên, gia đình Hata bắt đầu xây dựng đền thờ Fushimi Inari – một ngôi đền dành riêng cho Inari tức vị thần gạo và rượu sake. Trong nhiều thế kỷ, khi Nhật Bản dần dần biến mình từ một quốc gia nông nghiệp sang một nền công nghiệp, ngôi đền trở nên quan trọng để mang lại may mắn trong kinh doanh khi hàng ngàn doanh nhân và thương nhân Nhật Bản đến đây hàng năm để cầu nguyện.

Ngày nay, là một trong những đền thờ Thần đạo được tôn kính nhất ở Kyoto, đền thờ Fushimi Inari là ngôi đền lâu đời nhất. Tầm quan trọng của nó chỉ phát triển khi nông nghiệp trở nên ít quan trọng hơn và kinh doanh trở thành con đường dẫn đến sự thịnh vượng. Inari, vẫn là thần gạo, đảm nhận vai trò hiện đại là đảm bảo thành công trong kinh doanh. Hiện tại đây là một trong những đền thờ được viếng thăm nhiều nhất. Vào dịp năm mới, hơn 3 triệu người đến đây để tỏ lòng kính trọng.

Đền Fushimi Inari là một đền thờ Thần đạo được biết đến với khoảng 10.000 cổng torii màu cam uốn lượn trên một con đường đi bộ dài hai giờ, được thành lập vào năm 711 sau Công nguyên.

Lối vào đền Fushimi Inari

Ngôi đền chính gặp bạn ở lối vào đẹp rực rỡ với màu đỏ tươi và đồ trang trí bằng vàng. Nhưng đây là Kyoto, một thành phố với hàng trăm ngôi chùa và đền thờ ngoạn mục, và điểm thu hút chính không phải là chính ngôi đền mà là con đường bắt đầu phía sau ngôi đền.

Lối đi qua hơn 1000 cổng Torii

Hầu hết khách du lịch đến đền Fushimi Inari để đi theo con đường núi xuyên qua những khu rừng rậm của núi Inari. Ở phía sau của khuôn viên ngôi đền chính, đường mòn đi bộ bắt đầu với hai hàng cổng torii song song dày đặc –  Senbon Torii ("hàng ngàn cổng torii") san sát cạnh nhau. Bạn có thể đi qua một trong hai vì cả hai đều dẫn đến cùng một nơi. Hơn 10.000 cổng torii nằm dọc theo lối đi tạo ra hiệu ứng đường hầm mà bạn đi qua. Có rất nhiều cổng ở một số điểm mà nó che khuất hoàn toàn khu rừng xung quanh bạn. Ở một số vị trí, các cổng đứng khít chặt với nhau đến nỗi ngay cả ánh sáng mặt trời cũng khó mà lọt vào.  Phần đầu của con đường luôn đông đúc khách du lịch vì đó là nơi mọi người hào hứng chụp ảnh với các cổng sáng bong. Đừng thất vọng, hãy tiếp tục bước đi và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều khu vực hẻo lánh không có khách du lịch xung quanh, đặc biệt nếu bạn quyết định ghé thăm đền Fushimi Inari vào ban đêm. Càng đi xa, cổng càng cũ và xỉn màu theo thời gian.

Các cổng Torii lâu đời nhất là từ thế kỷ thứ 8, và các cổng mới liên tục được thêm vào. Một cổng Torii được cho là sự phân chia giữa thế giới vật chất và tinh thần. Tất cả các cổng Torii dọc theo con đường được tặng và quyên góp bởi các cá nhân hoặc công ty để cảm ơn sự ban phước của họ. Dòng chữ ở mặt sau của cổng đại diện cho tên của nhà tài trợ, bên cạnh mong muốn của họ về sức khỏe, sự giàu có hoặc hạnh phúc.  Không phải ai cũng có thể tặng một cổng, bạn phải có 40.000 yên cho một cổng nhỏ, hoặc hơn một triệu cho một cổng lớn!

Cáo Inari

Trên đường đi, bạn sẽ thấy hang trăm bức tượng cáo làm từ đá, nhưng nổi bật nhất là các tượng cáo đứng gác ở cổng chính của điện thờ. Trong tôn giáo Shinto, con cáo được coi là một sứ giả của Inari, giải thích lý do tại sao có nhiều tượng cáo trên khắp khuôn viên đền thờ. Những con cáo này giữ trong miệng của chúng các vật tượng trưng, ​​thường là chìa khóa hoặc một cuộn giấy. Mỗi một trong những vật phẩm này đại diện cho một điều ý nghĩa đối với các vị thần. Chìa khóa đại diện cho khả năng những con cáo này phải mở khóa một vựa lúa. Một cuộn giấy có nghĩa cáo ở đây để mang lại sự khôn ngoan cho người nhận. Ngoài ra còn có cây tre có nghĩa là một vụ mùa bội thu, và một quả cầu tượng trưng cho sức mạnh tâm linh.


Háo hức trở lại khám phá lần 2

Nếu bạn cảm thấy mệt trong suốt chuyến leo núi, bạn có thể dừng lại ở những ngôi đền nhỏ dọc đường để nhận một số thức ăn và đồ uống tại các ki-ốt nhỏ và máy bán hàng tự động.

Có một vài nhà hàng trên đường đi, phục vụ các món ăn theo chủ đề địa phương như Inari Sushi và Kitsune Udon. Cả hai đều chứa những miếng đậu phụ chiên, được cho là thức ăn yêu thích của loài cáo.

Nhật Bản và đặc biệt là Kyoto có rất nhiều, rất nhiều đền chùa. Nhưng có thể nói chuyến đi bộ tại đền thờ Fushimi Inari là một trải nghiệm độc đáo. Quả không ngoa khi nói cổng torii thực sự ấn tượng – chắc chắn là một cảnh đáng xem trong chuyến du lịch Nhật Bản. Nhất định mình sẽ trở lại lần 2 để đi bộ khám phá đường hầm dường như không bao giờ kết thúc của cổng Fushimi Inari ở Kyoto.

Lời khuyên cho bạn khi viếng thăm đền Fushimi Inari

  • Đền Fushimi Inari nằm ở phía đông nam Kyoto. Để đến đó từ ga Kyoto, hãy đi tuyến JR Nara đến ga Inari. Ngôi đền nằm ngay bên ngoài nhà ga và bạn sẽ thấy nó ngay trước khi bạn đến.
  • Đền thờ mở cửa 24 giờ mỗi ngày.
  • Vào cửa miễn phí.
  • Con đường lên đỉnh núi dài 4 km và mất khoảng 2-3 giờ cả đi lẫn về. Mất khoảng 30-45 phút đến ngã tư Yotsutsuji trên triền núi. Sau khi đi ra khỏi giao lộ, đường dẫn sẽ chia thành hai tuyến đường vòng lên đỉnh.TP.HCM
(028) 7305 7939
HÀ NỘI
(024) 7305 7939
ĐÀ NẴNG
(0236) 730 7939