THANG MÁY BÁCH LONG TRƯƠNG GIA GIỚI VÀ NHỮNG CÁI NHẤT
TP.HCM (028) 7305 7939 HÀ NỘI (024) 7305 7939

Du lịch trong nước

MIỀN BẮC
MIỀN TRUNG
MIỀN NAM

Du lịch nước ngoài

CHÂU Á THÁI LAN
THANG MÁY BÁCH LONG TRƯƠNG GIA GIỚI VÀ NHỮNG CÁI NHẤT  

Cập nhật: 06-Mar-2019 13:56

Chắc hẳn chiếc thang máy không còn xa lạ gì với cuộc sống hiện đại ngày nay. Từ trung tâm thương mại, chung cư, cao ốc… thang máy là phương tiện không thể thiếu giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và công sức lên tầng cao. Bạn nghĩ rằng thang máy ở đâu cũng như nhau với không gian bít bùng, nút bấm và bảng quảng cáo? Vậy thì trải nghiệm thang máy ngoài trời độc đáo tại một trong những chốn bồng lai tiên cảnh đặc sắc: thang máy Bách Long tại Trương Gia Giới chắc chắn sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn.

Có lẽ ý nghĩ đầu tiên của bạn khi nhìn vào cấu trúc công trình là “sự bất khả thi” với ý tưởng kỳ lạ có một không hai này. Một thang máy bằng kính được xây dựng dọc theo chiều dài của một vách đá cao 330 mét! Nếu kỳ tích kỹ thuật chưa đủ làm bạn choáng váng, bài tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu đôi nét về công trình này.

Nhiệm vụ cao cả nhất

Dự án thang máy Bách Long ra đời thực tế đã đem lại nhiều lợi ích không chỉ cho du lịch. Đó là:

Rút ngắn thời gian di chuyển: Với những vách đá cao và thung lũng sâu, trước đây bạn phải mất hơn ba giờ để lái xe trên một con đường núi nguy hiểm. Và phải mất hơn năm giờ lái xe từ chân núi đến điểm ngắm cảnh Viên Gia Giới. Kể từ khi thang máy Bách Long ra đời, thời gian đã rút ngắn xuống còn 2 phút và được coi là một phép lạ nhằm làm giảm đáng kể thời gian đi lại và không cần phải ở lại qua đêm trên núi.

Kết nối với các điểm tham quan khác: Việc xây dựng thang máy Bách Long cho phép mọi người đi tham quan lên núi vào ban ngày và nghỉ đêm dưới chân núi đem sự thuận tiện trong di chuyển. Đây là thực thể duy nhất giải quyết các vấn đề tắc nghẽn giao thông ở điểm danh lam thắng cảnh trước đây.

Bảo vệ môi trường: Vì trước đây rất bất tiện khi đi tham quan ban ngày và đi xuống qua đêm, khách du lịch phải ở lại trên núi. Do đó, đã từng có rất nhiều khách sạn, nhà nghỉ và các cơ sở lưu trú khác mọc lên rất nhiều. Vào mùa du lịch cao điểm, sự xuất hiện của đông đúc người ở trên núi gây thiệt hại nghiêm trọng cho môi trường dẫn đến việc Chính phủ đã phải chi rất nhiều chi phí để xử lý rác và các thiệt hại khác. Ngày nay, nhờ có thang máy Bách Long mà bạn không cần phải ở trên núi, có nghĩa là nhiều cơ sở ở qua đêm không còn cần thiết nữa, cuối cùng các khách sạn và dịch vụ lưu trú bị loại bỏ.

Những con số ấn tượng nhất

Nằm ở khu vực Vũ Lăng Nguyên (Wulingyuan) của Trương Gia Giới, dự án xây dựng thang máy Bách Long tại vách đá bắt đầu vào năm 1999 và lần đầu tiên được mở cửa cho công chúng vào năm 2002. Chỉ mất ba năm để xây dựng công trình kiến ​​trúc tuyệt vời này, thật không thể tin được! Hiện tại công trình giữ ba kỷ lục Guinness thế giới: Thang máy ngoài trời cao nhất thế giới, thang máy ngắm cảnh loại hai tầng cao nhất thế giới và thang máy lưu thông hành khách nhanh nhất thế giới với khả năng chuyên chở lớn nhất.

Thang máy Bách Long là lựa chọn nhanh chóng (chỉ 2 phút) để lên đến đỉnh núi Viên Gia Giới so với các phương tiện giao thông khác. Thang máy Bách Long bao gồm ba thang máy loại hai tầng chạy song song và mất đúng 1 phút 58 giây để đạt đến đỉnh. Mỗi thang máy có thể chứa đến 50 hành khách mỗi lần và khi ba thang máy chạy cùng lúc, lượng hành khách một chiều sẽ đạt đến 4.000 người mỗi giờ.

Khung cảnh ngoạn mục trên thung lũng và đỉnh núi chính là điều đáng mong chờ nhất khi đi thang máy, nhưng bạn sẽ không thấy cảnh tượng này ngay lập tức. Trên thực tế, thang máy Bách Long xuất phát từ bên trong vách đá tối và đột nhiên ánh sáng xuất hiện với phong cảnh thần tiên đem lại sự kinh ngạc trầm trồ của bất cứ ai có cơ hội trải nghiệm.

Hành trình gian nan nhất

Dự án xây dựng thang máy Bách Long không phải là không có sự chỉ trích vào thời điểm đó. Toàn bộ khu vực Vũ Lăng Nguyên là một di sản thế giới và các đề xuất cho dự án đã gặp phải sự phản đối của những nhà bảo vệ môi trường. Họ bày tỏ sự lo ngại rằng khu vực này vốn đông khách du lịch và môi trường sẽ không được hưởng lợi từ hành động can thiệp vào các điểm tham quan trong khu vực. Còn những người ủng hộ lập luận rằng việc xây dựng thang máy sẽ cứu những con đường mòn trên núi khỏi thiệt hại về việc bị tàn phá bởi giao thông và giảm thiểu tai nạn.

Trục nâng và đường hầm được đẽo từ cột đá sa thạch thạch anh với đội ngũ thi công bậc cao được lựa chọn cẩn thận từ hàng ngàn người trong khu vực. Những chiếc xe nâng thậm chí còn được gắn thiết bị phát hiện động đất để cho phép chúng được sơ tán nhanh chóng trong trường hợp gặp sự cố. Và kết quả của quá trình xây dựng được tính toán cẩn thận là thang máy Bách Long – điểm đến ưa thích của đa số khách du lịch.

Tầm nhìn đẹp nhất

Cuộc hành trình bắt đầu với vài giây đầu tiên trong trục ngầm, sau đó đi dần lên với tốc độ khá nhanh nhưng vẫn đủ để bạn chiêm ngưỡng khung cảnh siêu thực của những ngọn núi sa thạch khổng lồ xung quanh, bao gồm cả dãy núi Hallelujah.

Khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên, nơi có Công viên Rừng Quốc gia Trương Gia Giới, được chỉ định là Di sản Thế giới của UNESCO với những ngọn núi cao được hình thành tự nhiên với những thung lũng sâu, thảm thực vật tươi tốt và rậm rạp, hang động, thác nước và suối cùng nhiều loài động vật. Bên cạnh đó là hơn 3.100 cột đá sa thạch với những độ cao khác nhau tới hơn 800 mét và trải rộng trên tổng diện tích khoảng 690 km2.

Cần lưu ý rằng thang máy có thể không hoạt động trong mùa mưa, do đó bạn nên kiểm tra thời tiết và tính toán lịch trình cẩn thận. Cho dù bạn là người thích cảm giác mạnh hay muốn gần gũi với thiên nhiên, trải nghiệm đi thang máy Bách Long khi du lịch Trung Quốc chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.TP.HCM
(028) 7305 7939
HÀ NỘI
(024) 7305 7939