ĐẬP HOOVER - ĐIỂM NHẤN NHÂN TẠO GIỮA LÒNG THIÊN NHIÊN
TP.HCM (028) 7305 7939 HÀ NỘI (024) 7305 7939

Du lịch trong nước

MIỀN BẮC
MIỀN TRUNG
MIỀN NAM

Du lịch nước ngoài

CHÂU Á THÁI LAN
ĐẬP HOOVER - ĐIỂM NHẤN NHÂN TẠO GIỮA LÒNG THIÊN NHIÊN  

Cập nhật: 20-Feb-2019 17:06

Nhắc đến Las Vegas, điều đầu tiên người ta nghĩ đến chính là “thành phố không ngủ” với tập hợp sòng bài xa hoa cùng cuộc sống về đêm với những bữa tiệc kéo dài bất tận. Nhưng vùng Tây Nam này không chỉ có vậy, bạn có biết chỉ cách thành phố này không xa, vẫn còn có nhiều điều vĩ đại của Xứ sở Cờ hoa chờ bạn khám phá? Một trong số đó là công trình đập thủy điện hoành tráng Hoover Dam. Nằm trong cung đường Las Vegas – Grand Canyon của bờ Tây Hoa Kỳ, thắng cảnh kỳ vĩ giữa lòng núi đá thu hút khoảng 7 triệu khách du lịch tham quan mỗi năm.


Nếu bạn quan tâm đến những kỳ công về kỹ thuật, đập Hoover là một địa điểm không thể bỏ qua. Nhiều thập kỷ trôi qua, công trình bê-tông này vẫn giữ được sự kiên cố vững chãi bất chấp điều kiện thời tiết. Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ rằng, giống như mọi con đập khác, đập Hoover được xây dựng để khai thác sức mạnh của sông Colorado nhằm cung cấp năng lượng cho các thị trấn và thành phố lân cận ở Nevada và Arizona. Nhưng sự thật thực sự gần như ngược lại - con đập được xây dựng với mục đích ban đầu để làm giảm tác động từ cơn thịnh nộ của sông Colorado, nơi nổi tiếng với lũ lụt thường xuyên và gây ra đủ loại vấn đề cho khu vực dân cư.

Đầu năm 1900, chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu khám phá Black Canyon (nơi có con đập hiện tại) và hẻm núi Boulder gần đó để xem liệu khu vực có khả năng xây dựng một con đập có thể làm giảm bớt tai ương lũ lụt trong khu vực, đồng thời hỗ trợ tưới tiêu và sản xuất thủy điện. Black Canyon cuối cùng đã được lựa chọn bởi Cục Khai hoang, và Quốc hội đã phê duyệt dự án đập vào năm 1928. Sau đó công việc xây dựng bắt đầu vào năm 1931. Mặc dù một dự án tương tự chưa bao giờ được thực hiện và nhiều kỹ thuật xây dựng chưa được thử nghiệm, con đập đã hoàn thành vào năm 1936 - hai năm trước thời hạn và ít hơn ngân sách dự tính ban đầu. Vào thời điểm hoàn thành, đập Hoover là một trong những công trình nhân tạo lớn nhất thế giới và là một trong những nhà sản xuất thủy điện đơn lẻ lớn nhất được xây dựng trong cuộc Đại suy thoái.

Bạn thực sự không thể tưởng tượng được con đập này lớn đến mức nào, cũng như không có từ ngữ nào miêu tả chính xác độ rộng lớn và hoành tráng, cho đến khi bạn tận mắt nhìn thấy nó. Nhất là khi nó được xây dựng bằng công nghệ thô sơ trong những năm 1930 và bằng tay không trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đó chắc chắn không phải là công việc dễ dàng.Nếu bạn không quan tâm đến kỹ thuật, đừng lo lắng - khung cảnh thiên nhiên và kiến ​​trúc của đập cũng tuyệt đẹp không kém. Kiến trúc đập vòm với độ dốc nghiêng ấn tượng của con đập rất hấp dẫn về mặt thị giác, và bản thân nó chính là một tác phẩm nghệ thuật hòa mình vào bức tranh thiên nhiên đẹp đến nghẹt thở vùng Tây Nam. Lối đi và sảnh bên trong đập mang đậm sắc màu văn hóa bộ lạc xưa với họa tiết động vật và cây cỏ. Hẻm núi mà một phần sông Colorado từng chảy qua cùng vị trí liền kề nhau của hồ Mead trong xanh tạo thành sự tương phản thú vị của kiến trúc nhân tạo và phong cảnh. Thật khó để tưởng tượng rằng các kỹ sư đã thay đổi dòng chảy của một trong những con sông dữ dội nhất thế giới theo cách nên thơ như vậy. Có thể nói giữa muôn ngàn núi trập trùng, đập Hoover như một nét chấm phá nổi bật, thể hiện sự tương tác hoàn hảo của con người với thiên nhiên.
Đặc biệt, ngoài vẻ đẹp kiến trúc và kỹ thuật, điều thu hút số lượng lớn khách du lịch bỏ công đến thăm đập Hoover là để chứng kiến sự kiện lạ lùng đi ngược lại quy luật vật lý: nước chảy ngược lên trên. Bạn chỉ cần đi lên đỉnh đập, cầm chai nước và đổ dốc xuống. Thay vì chảy xuôi, nước sẽ chảy ngược lên và bay tung tóe. Sự kiện này xảy ra do những luồng gió cực lớn hình thành trong thiết kế đập hình vòm theo hướng đi lên, không chỉ nước mà bất cứ vật nào thả xuống đều sẽ bay lên như phép thần thông.

Ngay cạnh đập Hoover là cây cầu tưởng niệm Mike O’Callaghan–Pat Tillman. Cây cầu nằm trong Khu Bảo tồn Quốc gia hồ Mead được khai trương vào năm 2010, là yếu tố quan trọng của dự án Hoover Dam Bypass và là cây cầu vòm bằng thép bê tông đầu tiên được xây dựng ở Hoa Kỳ. Ở độ cao 260 m trên sông Colorado, đây là cây cầu cao thứ hai ở Hoa Kỳ và cũng là cây cầu vòm bê tông cao nhất thế giới.
Thông thường khách du lịch thường chọn đi theo tour để ghé thăm khu vực đập Hoover, bởi không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội đến thăm một địa điểm đặc biệt như vậy. Không muốn đi theo tour nhưng bạn vẫn muốn ghé thăm đập Hoover? Địa điểm này nằm cách Las Vegas chưa đến một giờ, nghĩa là bạn có thể dễ dàng đến đây bằng tour trải nghiệm tự lái.
TP.HCM
(028) 7305 7939
HÀ NỘI
(024) 7305 7939