BẢO TÀNG TEPAPA NEW ZEALAND ĐÃ THAY ĐỔI ĐỊNH NGHĨA XƯA NAY VỀ BẢO TÀNG NHƯ THẾ NÀO ?

top 10 công ty du lịch hàng đầu Việt Nam

TP.HCM (028) 7305 7939 HÀ NỘI (024) 7305 7939

Du lịch trong nước

MIỀN BẮC
MIỀN TRUNG
MIỀN NAM

Du lịch nước ngoài

CHÂU Á THÁI LAN
BẢO TÀNG TEPAPA NEW ZEALAND ĐÃ THAY ĐỔI ĐỊNH NGHĨA XƯA NAY VỀ BẢO TÀNG NHƯ THẾ NÀO ?  

Cập nhật: 24-Jan-2019 16:42

Te Papa Tongarewa là Bảo tàng Quốc gia New Zealand nằm ở trung tâm thành phố Wellington. Với tuổi đời trẻ trung mới chỉ 21, Te Papa đem lại nhiều điều kỳ diệu hơn thế ngay từ lần đầu tiên xuất hiện năm 1998. Khai trương đúng vào ngày lễ Tình Nhân, bảo tàng giữ kỷ lục về số lượng khách tham quan nhiều nhất vào ngày đầu tiên cho đến nay, với 35.000 người dù cho mở cửa vào giữa trưa.

Te Papa không phải là bảo tàng thông thường với sự trưng bày hiện vật nhàm chán. Te Papa luôn được đánh giá là một trong những bảo tàng tốt nhất thế giới và là một điểm thu hút hàng đầu ở New Zealand, và cách tiếp cận của nó để kể chuyện vẫn là một ví dụ kinh điển cho mô hình các bảo tàng hiện đại sau này. Giám đốc điều hành Geraint Martin cho biết lý do cho sự thành công của Te Papa là vì nó mang đến một loại trải nghiệm tham quan mới. Theo quan điểm của ông, bảo tàng không còn là nơi chứa đầy đồ vật cũ, mà nên là tấm gương phản ánh xã hội đương đại với góc nhìn khác. Chỉ cần đến một lần, bạn sẽ thán phục trước bao nhiêu công sức nỗ lực để tạo ra, thiết kế và tổ chức các khu vực triển lãm riêng biệt tại đây. Bảo tàng có cách tiếp cận rất sáng tạo và cách thông tin được truyền đạt tới người xem là công nghệ tương tác được sử dụng vô cùng ấn tượng – không chỉ là màn hình máy chiếu cảm ứng đơn thuần, do đó câu chuyện kể về lịch sử phi thường của New Zealand chưa bao giờ được thể hiện theo cách thú vị như thế!

Là hoạt động miễn phí tốt nhất ở New Zealand, đến thăm Bảo tàng Quốc gia New Zealand bằng trải nghiệm tour tự lái là một trong những cách dễ nhất để tìm hiểu về lịch sử New Zealand – với khối lượng thông tin chuyên sâu từ nguồn gốc địa chất đến các loài động thực vật bản địa cũng như lịch sử loài người.
Bạn sẽ cần ít nhất 3 tiếng để khám phá bảo tàng và tham gia các hoạt động tương tác: học chơi Ukulele, xem video 3D về hành trình Maori đến New Zealand của Waka, học vẽ nghệ thuật Maori và nhiều hơn thế nữa.

 

Bào tàng Te Papa – Những triển lãm nổi bật

 

Luôn có các triển lãm ngắn hạn tại bảo tàng tùy theo năm, và dưới đây là những triển lãm dài hạn và các gian trưng bày cố định tại bảo tàng bạn không thể bỏ qua:

 

Tầng 1: Quake Breaker

Bạn có biết rằng New Zealand đôi khi trải qua vài trận động đất? Khu vực Quake Braker là nơi bạn có thể xem kỹ hơn Te Papa đã được thiết kế để bảo vệ khỏi ảnh hưởng của các  trận động đất như thế nào với việc phát minh ra các bộ cách ly cơ sở. Cũng tại đây bạn sẽ có cơ hội tham gia 1 trận động đất thực sự để hiểu động đất là như thế nào.


 

Tầng 1 và tầng 2 khu vực phía ngoài: Bush City

Phần này của bảo tàng khá dễ bỏ lỡ (đặc biệt nếu trời mưa và bạn không thích đi ra ngoài) nhưng bạn nhất định nên ghé thăm nó. Triển lãm này thiên về hoạt động hơn là “chỉ ngắm nhìn”. Leo lên một dòng dung nham, đào tìm hóa thạch, đi bộ qua vùng đất ngập nước, băng qua cây cầu xoay và ghé thăm một hang động phát sáng. Bush City là một đỉnh cao thú vị bên trong vùng đất hoang dã bản địa New Zealand. Khu vực này mang đến cho bạn trải nghiệm thực tế về sức mạnh của trái đất. Sức mạnh địa chất này đã tạo ra New Zealand và định hình cảnh quan tuyệt vời của nó. Ngoài ra nơi đây có một khu vực tuyệt vời để nghỉ ngơi và tận hưởng những loài thực vật bản địa và cảnh quan đáng yêu của bến cảng.


 

Tầng 3: Blood, Earth, Fire

Tại đây bạn sẽ hiểu hơn New Zealand đã từng ra sao trước khi con người xuất hiện đặt chân lên các hòn đảo. Và phong cảnh cùng động vật hoang dã sống ở đây đã thay đổi đáng kể như thế nào sau khi chúng ta đến. Khu vực này ngập tràn trong văn hóa Maori với các bài hát ngôn ngữ bản địa.
 

Khu vực Mountains to Sea

Khu vực Mountains to Sea sẽ đem đến cho bạn cả một thế giới thiên nhiên hoang dã với mẫu động vật và hệ thực vật vô cùng đa dạng. Ví dụ như con mực Colossal – thế giới chỉ có duy nhất mẫu vật hoàn chỉnh của con mực khổng lồ này tại đây.


Ngoài ra còn có hóa thạch khủng long được công nhận với chiếc răng hóa thạch Iguanodon và phát hiện của nó đánh dấu sự khởi đầu của nghiên cứu khủng long sau này.


 

Tầng 4: Phar Lap

Phar Lap là một trong những con ngựa đua nổi tiếng nhất thế giới và triển lãm này tôn vinh những thành tựu của chú ngựa này.
Te Marae

Te Papa đã thực sự xây dựng một ‘marae’ trong bảo tàng. ‘Marae’ là nơi tụ họp của các cộng đồng người Maori trên khắp New Zealand, là một khu phức hợp gồm các ngôi nhà và căn cứ được chạm khắc thuộc về một iwi (bộ lạc), hapū (bộ lạc nhỏ) hoặc whānau (gia đình).

 

Ko Rongowhakaata – Câu chuyện về ánh sáng và bóng tối

Khu vực này có tất cả thông tin về Rongowhakaata Iwi (Iwi là một bộ lạc xưa) với taonga (kho báu), lịch sử và nghệ thuật của họ.


 

Hiệp ước Waitangi

Hiệp ước Waitangi là một trong những tài liệu quan trọng nhất ở New Zealand. Đây chính là hiệp ước thành lập đất nước được ký kết vào năm 1840 bởi hơn 500 thủ lĩnh Maori và đại diện của Vương quốc Anh. Khu vực này giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn khi nhìn lại việc tạo ra tài liệu và tác động của nó đến mối quan hệ giữa những người định cư châu Âu và các bộ lạc Maori. Bạn còn có cơ hội tìm hiểu về bộ lạc Taonga và về cuộc xung đột trong những năm sau khi Hiệp ước được ký kết.  


 

Tangata o le Moana –  Câu chuyện về người Thái Bình Dương ở New Zealand

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lịch sử và văn hóa của người dân Thái Bình Dương thì khu vực này là dành cho bạn. Tại đây có trưng bày thuyền, đồ trang sức và âm nhạc đương đại đồng thời tìm hiểu về thuyền trưởng đầu tiên ở Thái Bình Dương của All Blacks - Tana Umaga. 

Tầng 5: Tūrangawaewae – Nghệ thuật và New Zealand

Nếu bạn là một người hâm mộ các tác phẩm nghệ thuật thì hãy lên tầng 5 để xem các bộ sưu tập tranh, điêu khắc và nhiếp ảnh nhé!
Trên đây là một vài trong gần 30 khu vực hiện có tại bảo tàng và bạn sẽ không thể tận hưởng trọn vẹn  khi thiếu đi sự hỗ trợ của đội ngũ nhân viên nhiệt tình và thân thiện. Bạn có biết rằng hơn 2.500 loài động vật và thực vật đã được nhân viên bảo tàng đặt tên từ năm 1865? Một trong những con vật nổi tiếng được đặt tên bởi nhân viên bảo tàng là Cá heo Hector - được đặt theo tên của James Hector, người sáng lập Bảo tàng Quốc gia New Zealand năm 1865.

Thêm một điều thú vị cuối cùng, bạn có biết Bảo tàng Te Papa là một trong những điểm phát WiFi miễn phí tốt nhất tại Wellington? Đây là điểm cộng hấp dẫn để bạn có thể cập nhật mọi lúc mọi nơi về trải nghiệm tour tự lái của mình

TP.HCM
(028) 7305 7939
HÀ NỘI
(024) 7305 7939
ĐÀ NẴNG
(0236) 730 7939