6 CÁCH PHÂN BIỆT HOA ĐÀO, HOA MẬN VÀ HOA ANH ĐÀO TẠI NHẬT BẢN

top 10 công ty du lịch hàng đầu Việt Nam

TP.HCM (028) 7305 7939 HÀ NỘI (024) 7305 7939

Du lịch trong nước

MIỀN BẮC
MIỀN TRUNG
MIỀN NAM

Du lịch nước ngoài

CHÂU Á THÁI LAN
6 CÁCH PHÂN BIỆT HOA ĐÀO, HOA MẬN VÀ HOA ANH ĐÀO TẠI NHẬT BẢN   

Cập nhật: 21-Jan-2019 13:34

Nhắc đến đất nước Nhật Bản vào giai đoạn mùa xuân, thứ tồn tại duy nhất trong tâm trí chúng ta chắc chắn là mùa hoa anh đào (sakura) nở rộ. Những khu vườn Nhật Bản khi xuân về luôn được bao quanh bởi rất nhiều loài hoa đẹp đến nỗi đôi khi bạn có thể dễ dàng nhầm lẫn bất kỳ bông hoa màu hồng nào bạn thấy là hoa anh đào nổi tiếng. Bởi bên cạnh hoa anh đào, mùa xuân Nhật Bản còn có hoa mận và hoa đào với sắc màu tương tự. Nếu chú ý quan sát, bạn sẽ thấy có một số đặc điểm dễ thấy để phân biệt hoa anh đào,hoa mận và hoa đào trong số tất cả các loại hoa màu hồng khác trên khắp đất nước Nhật Bản. Hãy cùng học cách phân biệt 3 loại hoa này qua bài tổng hợp dưới đây nhé!

Thời điểm hoa nở

Hoa mận xuất hiện đầu tiên khi bắt đầu vào giữa tháng 1, chúng bắt đầu nở hoa khi trời vẫn còn lạnh, và đây cũng là dấu hiệu thông báo mùa xuân sắp tới. Sau đó là hoa đào (cuối tháng 2 đến đầu tháng 3) với Hinamatsuri (Lễ hội búp bê) được tổ chức vào ngày Lễ hội hoa đào – tức ngày 3 tháng 3 khi thời điểm hoa đào nở rộ. Và sau đó là hoa anh đào (cuối tháng 3 đến tháng 4). Tùy vào điều kiện thời tiết khi bất chợt có một vài ngày ấm áp khác thường hoặc những đợt rét đột ngột có thể làm thay đổi thời gian hoa nở. Nếu như thật khó để biết được loại hoa nào trong số ba loại hoa mà bạn vô tình nhìn thấy khi chỉ dựa vào ngày tháng, bạn hãy thử nhìn kỹ hơn vào bông hoa đó và nhìn vào các đặc điểm sau đây:

Hình dạng cánh hoa

Cách dễ nhất để nhận ra sự khác biệt giữa hoa anh đào, hoa mận hoặc hoa đào là bằng cách quan sát hình dạng tự nhiên của cánh hoa. Cánh hoa anh đào chẻ ra hình chữ V ở phần ngọn, trông giống hình trái tim. Cánh hoa mận có hình tròn đều nhau trong khi cánh hoa đào có hình giọt nước, thon và nhọn.
                                                                                 
                                                                                         Cánh hoa mận


                                                                                       Cánh hoa anh đào

Màu sắc cánh hoa

Trong thực tế, không phải lúc nào cánh hoa cũng có hình dạng đều tăm tắp như mô tả phía trên, lúc này bạn cần quan sát màu sắc của hoa. Mặc dù cả ba bông hoa mùa xuân xinh đẹp đều có sắc hồng, nhưng có một vài sự khác biệt tinh tế giúp chúng dễ dàng phân biệt. Hoa anh đào và hoa mận đều có hoa với sắc trắng, nhưng sắc trắng của hoa anh đào thường phớt điểm xuyết màu hồng nhạt hoặc vàng nhạt. Ngoài màu hồng và trắng, hoa mận còn có màu đỏ. Hoa đào cũng có nhiều màu sắc khác nhau, từ trắng đến hồng đậm, và đôi khi nó còn có hai màu trên cùng một bông hoa hoặc cây. Phần trung tâm hoa đào có màu hồng đậm nghiêng về đỏ và nhạt dần ra cánh hoa.

Màu hoa anh đào:

Màu hoa đào:Cách hoa mọc trên cây

Một cách dễ dàng khác để phân biệt ba loại hoa là cách hoa mọc trên cây:

Hoa anh đào có thân dài gắn chúng vào cành từ một nụ hoa, một nụ có thể tạo ra nhiều hơn một bông hoa, kết quả là có nhiều cụm hoa tại cùng một vị trí dọc theo cành. Trông xa hoa có hình dạng giống như chiếc ô (dù).

Hoa mận phát triển riêng lẻ và không có cuống, thay vào đó mọc thẳng ra từ cành. Mỗi nụ chỉ tạo ra một bông hoa mận không giống như hoa anh đào nở như bó hoa. Hoa mận khi nở có hình tròn.
Hoa đào có cuống ngắn, và có hai hoặc nhiều hoa nở từ chồi ở mỗi bên của một nhánh cây đào, mang lại cho chúng vẻ ngoài rực rỡ.


Nhìn vào lá cây

Lá cây hoa anh đào có màu xanh lục, trải phẳng, có răng cưa nhọn rất đều ở rìa.


Lá cây mận thường được biết đến nhiều nhất với màu tím đỏ, lá có phần đầu nhọn với phần viền răng cưa lởm chởm.

   


Lá cây đào có màu xanh lá cây với ít răng cưa, và có hình ngọn giáo thuôn dài.
Mùi hương

Hoa mận và hoa đào có mùi thơm ngọt, còn hoa anh đào có mùi thơm rất nhẹ đến mức bạn sẽ có cảm giác như nó không có mùi gì cả.

Ngắm hoa ở đâu?

Địa điểm phổ biến để ngắm hoa mận: Công viên Hanegi, Rikugien, Công viên Yoyogi, Đền Yushima Tenmangu, Vườn Đông Cung điện Hoàng gia (Tokyo), Công viên Kairaku-en (tỉnh Ibaraki), Đền Kitano Temmangu (Kyoto), Đền Daizaifu Temmangu (Fukuoka).

Địa điểm gợi ý để ngắm hoa đào: Công viên Koga (tỉnh Ibaraki), vườn đào ở công viên Misaka Togenkyo (thành phố Yamanashi)

Những nơi nổi tiếng để ngắm hoa anh đào: Tháp Goryokaku (Hokkaido), công viên Sumida, công viên Ueno (Tokyo), đền Daigoji (Kyoto), công viên Senkoji (Hiroshima), lâu đài Kumamoto (Kumamoto).

Hy vọng rằng bài tổng hợp trên đây sẽ giúp bạn không còn sự nhầm lẫn nào nữa xung quanh ba loại hoa xinh đẹp xuất hiện vào mùa xuân trên khắp Nhật Bản và bạn sẽ có thể nhận ra chúng một cách dễ dàng. Dù bạn nhìn thấy loại hoa nào trong hành trình du lịch Nhật Bản của mình, hãy cứ tận hưởng và thưởng thức những khoảnh khắc đẹp nhất của mùa xuân với những bông hoa tinh tế đang nở rộ nhé!
TP.HCM
(028) 7305 7939
HÀ NỘI
(024) 7305 7939
ĐÀ NẴNG
(0236) 730 7939