LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA CHIẾC LỒNG ĐÈN - THẢ NGUYỆN CẦU LÊN TRỜI CAO

top 10 công ty du lịch hàng đầu Việt Nam

TP.HCM (028) 7305 7939 HÀ NỘI (024) 7305 7939

Du lịch trong nước

MIỀN BẮC
MIỀN TRUNG
MIỀN NAM

Du lịch nước ngoài

CHÂU Á THÁI LAN
LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA CHIẾC LỒNG ĐÈN - THẢ NGUYỆN CẦU LÊN TRỜI CAO  

Cập nhật: 28-Aug-2018 16:50

Đèn lồng để thả lên trời về bản chất là một quả khinh khí cầu nhỏ được làm bằng giấy, ở dưới đáy khung sẽ đựng lửa. Lửa tạo ra không khí nóng, nhẹ hơn nhiệt độ bên ngoài vì thế sẽ nâng lồng đèn bay cao lên không trung. Có nguồn gốc từ những quốc gia châu Á khi họ có truyền thống dùng những chiếc đèn lồng đủ màu sắc để trang trí hoặc chơi đùa cùng nhau. Lịch sử cũng ghi nhận việc đèn lồng thả lên trời đã được quân đội Trung Quốc sử dụng cho mục đích báo hiệu ở thế kỷ thứ 3 trước công nguyên. Một câu chuyện được lưu truyền rằng nhà chiến lược quân sự Gia Cát Lượng (còn được gọi là Khổng Minh) là người đầu tiên dùng chiếc lồng đèn có miếng một thong điệp trên đó và thả lên trời, nhằm kêu gọi sự giúp đỡ khi quân địch đang vây quanh ông, vì thế sau này những chiếc lồng đèn này còn có tên là đèn lồng Khổng Minh. Nhưng một ý nghĩa khác được nhắc đến là bởi vì chúng trông giống với chiếc mũ mà Gia Cát Lượng thường đội trong các hình ảnh minh họa về ông.

Qua nhiều cải tiến, những chiếc đèn lồng càng phổ biến rộng rãi khi là đồ chơi của trẻ con hoặc là đồ trang trí của người lớn trong lễ hội. Ở Trung Quốc, người dân thường thả lồng đèn nguyện cầu trong lễ hội Đèn Lồng hoặc lễ Tết Trung Thu. Tại Thái Lan cũng vậy, lễ hội hoa đăng Yi Peng cũng là một ngày quan trọng. Là một lễ hội truyền thống có từ lâu đời, họ sẽ thả rất nhiều rất nhiều đèn lồng lên trời, tạo nên một không gian lung linh huyền ảo. Và đi cùng chiếc lồng đèn là những điều ước, điều cầu nguyện cũng như họ tin rằng khi đèn theo gió bay lên trời thì bao nỗi muộn phiền, lo âu, bênh tật của con người cũng sẽ bay theo. Nếu bạn đưa cho một vị sư chiếc đèn lồng, bạn sẽ nhận được một sự khai sáng vì nó tượng trưng cho việc giác ngộ, là một cách thể hiện mong muốn mở mang kiến thức của con người. Còn ở Brazil, đèn lồng thả lên trời mang tính chất báo hiệu một kỳ nghỉ đông bắt đầu, khi đó người dân sẽ thả lồng đèn khổng lồ với kích thước cỡ 1 mét đến 2 mét lên không trung.

Trong văn hóa Đài Loan có Lễ hội Đèn lồng ở phố cổ Thập Phần vô cùng hoành tráng, là dịp người dân có thể viết những điều nguyện cầu của mình và thả lên trời cao cùng chiếc đèn lồng khổng lồ, mong rằng những mong ước ấy sẽ thành hiện thực. Theo như lịch sử của người xứ Đài kể lại, từ thưở xưa những chiếc đèn lồng được thả lên trời như báo hiệu cho những người dân đang trốn trong núi rằng ngôi làng của họ đã an toàn và họ có thể trở về rồi. Và việc biến hình thức này trở thành truyền thống do những con người đến từ thị trấn Bình Khê (Pingxi) gây dựng nên vào thời nhà Thanh và duy trì đến cuối thế kỷ 20, con người đã bắt đầu coi trọng giá trị văn hóa truyền thống của tập tục này, vì thế hình thức thả đèn lồng cầu may lên trời nhanh chóng khởi đầu cho những mùa lễ hội hằng năm. Vào 15 ngày đầu tiên của năm mới tính theo âm lịch, người dân ở Phố cổ Thập Phần sẽ tổ chức các nghi lễ thả đèn lồng, trên đó sẽ có những câu chúc, những điều cầu nguyện đi cùng màu sắc rực rỡ của đèn đã thu hút rất đông người dân khắp nơi đến, cùng thả đèn và nguyện ước.

Ngày nay, khi du lịch Đài Loan bạn không cần phải đi đúng vào dịp lễ hội mới có thể thả đèn vì đây được xem là một hoạt động thu hút du lịch bậc nhất xứ Đài. Đi bộ xuống phố cổ, bạn sẽ tìm thấy đèn lồng với màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau. Đèn lồng thường có bốn mặt, và mỗi màu đều có màu khác nhau. Mỗi màu sắc được cho là đại diện cho một ý nghĩa tốt lành cụ thể.

  • Đèn lồng đỏ thể hiện cho sự may mắn
  • Đèn lồng hồng thể hiện cho sự lãng mạn.
  • Đèn lồng đỏ đào thể hiện cho quyết tâm và cơ hội
  • Đèn lồng vàng cam thể hiện cho tiền tài
  • Đèn lồng màu vàng thể hiện cho thành công
  • Đèn lồng trắng thể hiện cho sức khoẻ
  • Đèn lồng màu xanh lá cây thể hiện cho sự phát triển
  • Đèn lồng màu xanh thể hiện cho niềm hy vọng
  • Đèn lồng màu tím thể hiện cho chủ nghĩa lý tưởng

 
TP.HCM
(028) 7305 7939
HÀ NỘI
(024) 7305 7939
ĐÀ NẴNG
(0236) 730 7939