TRANG CHỦ CAMNANG

10 MÓN NGON NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ KHI ĐẾN CAMPUCHIA

Thường bị lu mờ bởi các món ăn của nước láng giềng Thái Lan hay Việt Nam, thế nhưng nhiều du khách không biết rằng ẩm thực Campuchia cũng là một điều thu hút  người du lịch nhất đến với đất nước này.

  1. Amok cá



Du lịch Campuchia
, nhất định không nên bỏ lỡ món ăn đặc trưng mà du khách vô cùng thích thú. Là món ăn đường phố nổi tiếng mà bạn có thể tìm thấy ở mọi ngõ ngách ở đất nước này. Cá phile tươi được cắt nhỏ và bao phủ trong nước cốt dừa, trứng, nước mắm và đường thốt nốt, đi kèm với Kroeung – một kiểu sốt cà ri của người Khmer, gồm sả, rễ nghệ, tỏi, hẹ tây và gừng. Tùy nơi mà người Campuchia sẽ them vào nhiều loại thảo mộc địa phương khác nhau để tạo ra hương vị khác biệt cho món ăn. Cách truyền thống để nấu Amok cá là hấp trong lá chuối được xếp thành hình trông như một cái bát và người thưởng thức sẽ ăn trong bát lá chuối đó.

  1. Cà ri đỏ Khmer

Không cay bằng cà ri Thái, người Khmer thường nêm vào món cà ri của họ những gia vị nhẹ và dịu hơn, vị ngọt hơn một chút. Món ăn này thường được làm từ thịt bò hoặc gà, nêm them một ít nước mắm, các loại thảo mộc và khoai tây thái nhỏ, tỏi, hẹ, nghệ và rừng. Kem và nước cốt dừa tăng them vị béo cho nước súp, thường ăn kèm với cơm hoặc bánh mì. Đây là món ăn chính trong các bữa tiệc sự kiện đặc biệt của người Campuchia như cưới hỏi hoặc các dịp lễ như Pchum Ben.

  1. Nom Banh Chok (Bún gánh cà ri cá)

Được xem là “món ăn quốc gia” của người dân Campuchia, Nom banh chok có nghĩa là bún gánh cà ri cá. Có sẵn trên khắp đường phố của xứ Chùa Tháp, Nom banh chok bao gồm mỳ gạo, chan nước cà ri cá màu xanh làm từ sả, rễ nghệ và chanh (những nguyên liệu đặc trưng trong ẩm thực Campuchia), them các loại rau thơm, đậu phộng, bạc hà và hung quế. Đặc biệt nước dùng đậm vị mắm cá truyền thống của Campuchia đem lại nét riêng biệt trong ẩm thực với các quốc gia khác.

  1. Côn trùng rang khô


Nhắc đến du lịch Campuchia, không thể nhắc đến những khu chợ chuyên bán côn trùng chiên, nướng hoặc rang khô ở đây. Phổ biến nhất là dế, châu chấu hay nhện, được người dân bắt về, rửa sạch, sau đó sẽ được tẩm ướp gia vị, đường, ớt rồi chiên giòn hoặc rang muối. Tuy rằng có thể nhìn sẽ rất sợ, nhưng khi ăn vào, du khách sẽ cảm nhận được vị béo béo giòn giòn của các loài côn trùng và ngày nay, việc ăn côn trùng đã phổ biến hơn, không chỉ quán nhậu vỉa hè mà còn trên bàn tiệc của các nhà hang, khách sạn.

  1. Các loại thịt nướng

Với mùi thơm đặc trưng từ đường thốt nốt, nguyên liệu chính để ướp thịt, những chiếc xe đẩy bán các loại thịt nướng luôn thu hút khách du lịch trên khắp đường phố từ Phnom Penh cho đến Siem Riep. Thông thường, BBQ ở Campuchia có 2 loại, một món ăn kèm với cải chua, rau trộn cùng với cơm và loại khác thì được nướng với các loại thảo mộc và gia vị. Cả 2 thường được dùng như một bữa ăn sang đầy đủ chất dinh dưỡng hoặc cũng thích hợp cho các buổi tiệc dã ngoại ngoài trời.

  1. Thịt bò xào kiến đỏ



Nghe thì có vẻ nổi da gà nhưng đây có thể là trải nghiệm thú vị với nhiều du khách, những miếng thịt bò thái mỏng, sẽ được xào tái hoặc chin với gia vị, hẹ, cần tây. Sự mềm dai của thịt bò hòa quyện cùng sự giòn rụp của kiến lửa, cùng vị chua kỳ lạ được trào ra khi bạn cắn đôi con kiến sẽ mang lại cảm giác đầy thích thú cho những ai lần đầu thưởng thức món ăn này.

  1. Lok Lak

Một món ăn phổ biến khác được cánh mày râu yêu thích là món bò lok lak hay tên gọi than thuộc hơn là bò lúc lắc. Thông thường, đây là món ăn Tây và ăn kèm với khoai tây thì ở Campuchia, lúc lắc là một món salad. Người dân nơi đây thường xào những miếng thịt mỏng với rau diếp cá, cà chua thái lát, dưa chuột và hành tây. Tuy nhiên, điều thực sự làm cho món ăn trở nên đặc biệt hơn cả là nước sốt chanh tiêu đậm đà – lấy từ những hạt tiêu Kampot đem lại hương vị nồng cay đặc trưng của nó.

  1. Gỏi xoài xanh

Đầy màu sắc và hương vị, một dĩa gỏi xoài  sẽ làm nổ tung vị giác của bất kỳ du khách nào thử qua. Giòn giòn của xoài sống, tươi và vị thanh ngọt, sắc cùng ớt, nước mắm, cà chua thái nhỏ,một ít dưa chuột, hành phi và hung quế tươi hoặc bạc hà phủ trên nó. Một lựa chọn hoàn toàn phù hợp cho những ngày nắng nóng ở Campuchia.

  1. Cha houy teuk



Là tên gọi của món chè tráng miệng nổi tiếng trong ẩm thực đường phố của đất nước này. Cha houy teuk là thạch dạng sợi như tảo biển hoặc được cắt thành từng khối vuông, có màu sắc sặc sỡ, thêm vào kem dừa, đậu xanh và đường thốt nốt. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với xôi nếp được chan thêm nước cốt dừa, khoai môn hoặc đậu đỏ sẽ giải nhiệt cho bạn tức thì trong hành trình tour du lịch Campuchia.

  1. Num Plae Ai

Hay còn gọi là bánh gạo Campuchia là một trong những món ăn đường phố rất được ưa chuộng ở đây. Được làm từ bột gạo xay mịn, nặn thành từng viên tròn như bánh trôi của người Việt mình. Luộc chin và được chan với đường thốt nốt ngọt lịm, bên trên bào thêm những sợi dừa tươi nhất định bạn không thể nào bỏ lỡ khi đang khám phá các ngõ ngách đường phố Campuchia nhé.