DU LỊCH BẮC KINH - CHOÁNG NGỢP TRƯỚC TỬ CẤM THÀNH

top 10 công ty du lịch hàng đầu Việt Nam

TP.HCM (028) 7305 7939 HÀ NỘI (024) 7305 7939

Du lịch trong nước

MIỀN BẮC
MIỀN TRUNG
MIỀN NAM

Du lịch nước ngoài

CHÂU Á THÁI LAN
DU LỊCH BẮC KINH - CHOÁNG NGỢP TRƯỚC TỬ CẤM THÀNH  

Cập nhật: 24-Feb-2018 12:07

Chắc hẳn không ít thì nhiều ai cũng từng nhìn thấy hình ảnh cung điện nguy nga lộng lẫy trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc. Đó chính là Tử Cấm Thành – niềm tự hào của Trung Hoa và được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1987.

Từ những thước phim trên màn ảnh cũng phần nào thấy được quy mô, sự thịnh vượng, uy quyền của những vương triều trong lịch sử Trung Hoa, do đó nếu được nhìn thấy tận mắt Tử Cấm Thành chắn chắn bạn sẽ phải đi từ ngỡ ngàng này sang ngỡ ngàng khác.

Tử Cấm Thành là một quần thể cung điện rộng lớn tọa lạc ngay trung tâm Bắc Kinh – thủ đô của Trung Quốc. Với tổng diện tích hơn 720.000 mét vuông, với hơn 900 tòa nhà, 9999 căn phòng, Tử Cấm Thành là cung điện cổ lớn nhất của thế giới hiện nay. Đây chính là cung điện của các triều đại vua nhà Minh và nhà Thanh, là nơi ở của 24 hoàng đế, trong đó 14 hoàng đế triều Minh và 10 hoàng đế triều Thanh. Tử  Cấm Thành được hoàn thành trong 14 năm từ 1406 - 1420, và người ta ước tính có khoảng 1 triệu nhân lực đã tham gia vào quá trình xây dựng. Toàn bộ nguyên vật lieu xây dựng Tử Cấm Thành đều là loại cao cấp từ khắp nơi như gạch Tô Châu, gỗ quý Phương Nam,…Tất cả đều muốn nhấn mạnh vào sức mạnh, sự tôn nghiêm, quyền quý của triều đình Trung Hoa

Không quá khó hiểu khi toàn bộ cung điện đều được bao phủ bởi màu đỏ và mái ngói vàng, là hai màu sắc đặc trưng của văn hóa Trung Hoa. Mái ngói màu vàng tượng trưng cho sự tôn quý của vương triều, bởi theo yếu tố ngũ hành thì màu vàng tượng trưng cho thổ, thổ là nguồn gốc của vạn vật. Trong khi đó màu đỏ tượng trưng cho may mắn, thịnh vượng, và uy nghiêm. Màu đỏ cũng là màu chỉ được dùng cho hoàng cung, các phủ thân vương hay các công trình tôn giáo quan trọng, trong dân gian không được dùng màu đỏ trong kiến trúc. Sự uy nghiệm và hùng mạnh của các vương triều thể hiện ngay từ các tên Tử Cấm Thành, có nghĩa là đó là nơi mà bất cứ ai dù ra hay vào cũng phải có sự cho phép, nếu tự ý ra vào có sẽ bị xử tử.

Là nơi ở của 24 hoàng đế cùng hậu cung, Tử Cấm Thành là nơi cất giữ vô số những kì trân dị bảo. Hiện nay, tại đây có khoảng một tiệu hiện vật được xem là di sản quốc gia của Trung Quốc đang được đặt dưới sự giám sát và bảo quản của chính phủ Trung Quốc. Từ những bộ long bào, trang sức, gốm sứ hay các vật dụng của chốn cung đình ngày xưa đều được giữ gìn vô cùng cẩn thận.  Một điều ít ai biết về công trình nổi tiếng thế giới này đó chính là Tổng công trình sư của Tử Cấm Thành là một người Việt – thái giám Nguyễn An. Ông vốn là một trong số các thanh niên bị bắt sang Trung Quốc làm thái giám khi nhà Minh xâm chiếm Đại Việt, đánh bại nhà Hồ. Vì Minh Thành Tổ nhận thấy Nguyễn An có đầu óc tính toán giỏi, nhất là về kiến trúc công trình, lại thêm đức tính ngay thẳng, trung thực nên đã tin tưởng giao việc cho ông.

Quynh Anh
TP.HCM
(028) 7305 7939
HÀ NỘI
(024) 7305 7939
ĐÀ NẴNG
(0236) 730 7939