TẤT TẦN TẬT NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT VỀ LỄ HALLOWEEN

top 10 công ty du lịch hàng đầu Việt Nam

TP.HCM (028) 7305 7939 HÀ NỘI (024) 7305 7939

Du lịch trong nước

MIỀN BẮC
MIỀN TRUNG
MIỀN NAM

Du lịch nước ngoài

CHÂU Á THÁI LAN
TẤT TẦN TẬT NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT VỀ LỄ HALLOWEEN  

Cập nhật: 16-Oct-2017 11:35

 

Ngày lễ Halloween xuất phát từ một nghi lễ cổ xưa ở phương Tây, nay đã trở thành một lễ hội được nhiều nước tưng bừng tổ chức, đặc biệt là các nước phương Tây. Người phương Tây gọi đây là lễ hội dành cho người đã khuất và tin rằng, người sống và người đã khuất sẽ gặp nhau trong ngày này. Tuỳ mỗi nền văn hóa mà ngày lễ này có ý nghĩa khác nhau nhưng dù sao, đây cũng là thời gian mọi người có thể vui vẻ sum họp bên nhau. Dù ngày lễ này đã du nhập vào nhiều nước Châu Á nhưng để cảm nhận rõ nhất không khí của ngày lễ Halloween thì chắc chỉ có thể ở những nước phương Tây xa xôi. Nào bạn ơi, cùng TransViet du lịch Châu Âu để tìm hiểu về ngày lễ thú vị này thôi!
  1. Nguồn gốc lễ hội Halloween

Nhiều người thường thắc mắc vì sao ngày cuối cùng của tháng 10, mọi người lại hóa trang và ăn mặc gớm ghiếc đến vậy, phải chăng đây là ngày lễ thờ quỷ dữ? Thật ra, ngày lễ này có bắt nguồn từ Thiên Chúa Giáo với tên gọi Hallows Eve – ngày lễ các thánh. Ngày này để tưởng nhớ những người đã khuất, gồm các vị thánh, các vị tử đạo,…
Cũng có nhiều tài liệu khác nhau để nói về nguồn gốc của lễ hội này, có nơi cho rằng, lễ Halloween có nguồn gốc từ lễ Samhain của người Celtic nhằm tại ơn các vị thần và ăn mừng cho một vụ mùa bội thu. Truyền thuyết cho rằng, trước đây, trong lễ hội Samhain, những người Celtic mặc các trang phụ hóa trang (dùng phần đầu và da của thú mà họ săn được). Ngoài ra, cũng có những ghi chép kể rằng những người Ai-len nhập cư đến Mỹ vào thế kỉ 19 đã trang trí củ cải và củ khoai tây bằng cách khắc các kí tự “Stingy Jack” (một nhân vật trong truyền thuyết của người Ai-len) và cho nến vào trong.  1. Ý nghĩa biểu tượng của ngày lễ

Trong ngày lễ Halloween, nổi tiếng nhất có lẽ là hình ảnh những trái bí ngô to tròn, được khắc hình mặt người tinh quái, đó chính là do một câu chuyện về cậu Jack Hà Tiện (Stingy Jack) của người Ailen, vốn tinh quái, lại hà tiện nên khi chết đi, cả thiên đường lẫn địa ngục đều từ chối cậu nên hồn ma của Jack lang thang trong đêm tối, vì thương tình nên Satan cho cậu một hòn than hồng, cậu đành bỏ vào một củ khoai tây thối và đi lang thang khắp dương gian. Vì vậy, vào lễ Halloween, mọi người khắc hình mặt người lên củ cải hoặc khoai tây để xua đuổi những hồn ma vất vưởng. Sau này, người Ailen di dân đến Anh và Mỹ, nhận thấy khi cho nến vào bí ngô sẽ sáng hơn nên từ đó, tục lệ này đã thay đổi, mọi người sử dụng bí ngô thay vì những khoai tây, củ cải.

Lễ Halloween cũng là một lễ hội hóa trang nổi tiếng, mọi người mặc những trang phục gớm ghiếc ra đường. Phong tục này bắt nguồn từ người Celtic, người Celtic tin rằng, vào ngày này, những linh hồn đã chết sẽ tìm về dương gian, tìm một cơ thể để đầu thai vào năm sau. Để đánh lừa và xua đuổi những linh hồn đã chết, mọi người sẽ ăn mặc những trang phục cực kì ghê tởm và diễu hành.
Ngoài ra, còn có niềm tin cho rằng vào ngày 2/11 là ngày cầu cho những người đã chết nên những giáo dân thường ăn mặc giống ăn mày để đi xin những mẩu bánh mì vụn, tượng trưng cho thực phẩm nuôi dưỡng linh hồn (gần giống với phong tục cúng cô hồn ở Việt Nam). Những người này tin rằng, khi càng xin được nhiều mẩu bánh mì thì người thân của họ sẽ càng được no đủ và nhận được càng nhiều lời cầu nguyện.
Ngoài ra, ngày lễ Halloween còn gắn với nhiều biểu tượng khác như trái táo Pomona, phù thủy cưỡi chổi, con mèo đen, vỏ ngô và thân cây lúa mì,… mỗi hình ảnh lại mang theo một câu chuyện thú vị khác nhau về ngày lễ đặc biệt này.

  1. Những hoạt động trong ngày Halloween

Halloween thực sự là một ngày lễ rất được trẻ em và thiếu niên các nước Châu Âu yêu thích. Hoạt động phổ biến nhất trong lễ Halloween là trò chơi “Trick or Treat” (được dịch là “Cho kẹo hay bị trêu chọc”). Trong đó, những gia đình muốn tham gia vào ngày lễ này sẽ treo những dấu hiệu trước cửa nhà mình, thường là hình bí ngô, bộ xương,…. Trẻ em sẽ mặc trang phục hóa trang, xách theo một túi đựng kẹo, gõ cửa những ngôi nhà này, hỏi gia chủ “Trick or Treat?”. Nếu chủ nhà trả lời là “treat”, sẽ phải lấy kẹo và cho vào giỏ của những đứa trẻ, đôi khi có đồng tiền bên trong, nếu trả lời là “trick”, chủ nhà sẽ bị những đứa trẻ trêu chọc.   
Ngày lễ thú vị này giờ đây đã lan sang nhiều nước trên thế giới, trở thành một dịp lễ vui vẻ, rất được giới trẻ yêu thích. Người ta không còn mấy bận tâm đến nguồn gốc và ý nghĩa của những hình ảnh biểu tượng trong lễ Halloween nữa, mà tập trung vào những niềm vui mà ngày lễ mang lại.

TransViet chúc bạn một mùa lễ Halloween vui vẻ!  
Đinh Thúy Ly
TP.HCM
(028) 7305 7939
HÀ NỘI
(024) 7305 7939
ĐÀ NẴNG
(0236) 730 7939