HÀ GIANG – KHÚC TÌNH CA NGỌT NGÀO MÙA HOA TAM GIÁC MẠCH

top 10 công ty du lịch hàng đầu Việt Nam

TP.HCM (028) 7305 7939 ĐÀ NẴNG (0236) 730 7939 HÀ NỘI (024) 7305 7939

Du lịch trong nước

MIỀN BẮC
MIỀN TRUNG
MIỀN NAM

Du lịch nước ngoài

CHÂU Á THÁI LAN
HÀ GIANG – KHÚC TÌNH CA NGỌT NGÀO MÙA HOA TAM GIÁC MẠCH  

Cập nhật: 10-Oct-2017 20:24

 

Những năm trở lại đây, những người “chân đi” lại có thêm một điểm đến mới để khám phá, lưu lại những khung hình tuyệt đẹp ở dải đất hình chữ S. Không đâu xa, đó chính là vùng Tây Bắc xinh đẹp mùa hoa tam giác mạnh nở độ tháng 10, 11, tiết cuối thu. Nếu bạn muốn tận mắt chiêm ngưỡng những đồi hoa tam giác mạch bung nở tuyệt đẹp thì còn chờ gì mà chưa xách máy ảnh lên và giành tặng mình những trải nghiệm tuyệt vời trong chuyến du lịch miền Bắc lần này nhé!

Có một truyền thuyết về loài hoa đẹp này, kể rằng nàng hai Tiên Gạo và Tiên Ngô sau khi đi gieo hạt nơi hạ giới, đã đổ mày trấu, mày ngô vào khe núi. Khi cây ngô, cây lúa lớn lên cho hạt, người người lấy hạt về ăn, cuộc sống no ấm. Những khi ngô và lúa trong nhà đã cạn mà vụ sau vẫn chưa tới, cả bản làng chìm trong u tối, chiều đã buông dài mà chưa có khói bếp từ nhà ai. Để vượt qua cái đói, một ngày, mọi người quyết tâm chia nhau đi tìm thức ăn khắp núi rừng. Nhiều ngày đã trôi qua, đã đi lùng sục khắp các hang cùng góc núi mà vẫn chưa mang được gì về ăn.Một hôm, thoảng bay trong gió có mùi hương là lạ, từ trước đến giờ chưa  ai biết đến. Mọi người cùng đi theo mùi hương nọ, tìm đến khe núi, ai nấy đều ngỡ ngàng khi tận mắt chiêm ngưỡng một rừng hoa li ti, trải dài từ sườn núi bên này sang sườn núi bên kia, nhìn kĩ mới thấy những cái lá có hình tam giác ẩn nấp khá kín dưới hoa. Khi kết hạt, mọi người đem về ăn thử, thấy ngon không kém gì ngô và gạo. Mọi người đã có nguồn thực phẩm dồi dào cho mùa mới, khói bếp lại bay lên mỗi chiều. Vì là họ nhà lúa, lại được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, lá có hình tam giác, nên dân làng gọi tên là “tam giác mạch”.Dân làng rất thích dùng bột của quả tam giác mạch để làm bánh hoặc dùng hạt trộn với hạt ngô để nấu rượu, tạo nên hương vị khá đặc biệt như rượu đặc sản Bản Phố (Bắc Hà), Nậm Pung (Bát Xát), Mản Thẩn (Si Ma Cai),… có nơi còn dùng hoa tam giác mạch để chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên, do năng suất thấp hơn ngô và lúa nên diện tích không được mở rộng nhiều.
Chỉ đến những năm gần đây, những rừng hoa tam giác mạch bỗng được nhiều du khách quan tâm và ghé thăm, khiến nơi đây trở thành một điểm du hút khách du lịch vào mùa hoa nở. Hàng năm, Hà Giang còn tổ chức Lễ hội Hoa tam giác mạch tiết cuối thu, độ tháng 10 đến tháng 11, để mọi người có cơ hội được chìm đắm trong không gian hữu tình, đẹp mê lòng vùng Tây Bắc cuối thu, tiết trời se lạnh.

Giữa không gian rừng núi điệp trùng, hùng vĩ, hoa tam giác mạch bung nở, những sắc trắng xen lẫn sắc hồng tìm, điệp với màu lá xanh, vẽ nên những nét thơ mộng, hoang sơ, huyền bí của núi rừng. Điểm đẹp nhất để ngắm hoa tam giác mạch ở Sủng Là, Hoàng Su Phì, Xí Mần, Lũng Táo, Phố Cáo, Đồng Văn, Lũng Cú. Ngoài chiêm ngưỡng những rừng hoa tam giác mạch tuyệt đẹp, du khách còn có dịp thưởng thức những món ngon được chế biến từ hoa tam giác mạch.
Đinh Thúy Ly
TP.HCM
(028) 7305 7939
HÀ NỘI
(024) 7305 7939
ĐÀ NẴNG
(0236) 730 7939