MỘT NGÀY LÊNH ĐÊNH TRÊN LÀNG NỔI ABERDEEN, HONGKONG
TP.HCM (028) 7305 7939 HÀ NỘI (024) 7305 7939

Du lịch trong nước

MIỀN BẮC
MIỀN TRUNG
MIỀN NAM

Du lịch nước ngoài

CHÂU Á THÁI LAN
MỘT NGÀY LÊNH ĐÊNH TRÊN LÀNG NỔI ABERDEEN, HONGKONG  

Cập nhật: 07-Aug-2017 16:45

Nhắc đến xứ Hương Cảng, người ta thường nhắc đến những khu phố mua sắm tấp nập, khu vui chơi giải trí Disneyland, đỉnh núi Thái Bình xa hoa…. nhưng cũng không ít du khách khi đến HongKong lại tìm về làng nổi Aberdeen – một góc thanh tịnh giữa thành phố bận rộn.
Làng nổi xinh đẹp này nằm ở Cảng Aberdeen, thuộc quận Nam, thành phố Aberdeen, HongKong. Cư dân thành phố Aberdeen sống chủ yếu ở các tòa cao ốc nhưng một số ít lại lựa chọn cuộc sống lênh đênh trên các ghe thuyền mộc. Người ta ước tính có khoảng 600 ghe thuyền ở bến cảng, là nơi sinh sống của khoảng 6.000 người. Dù bến cảng luôn tấp nập nhưng lại mang dáng vẻ thanh bình của một làng chài thơ mộng, tách biệt với thành phố hối hả, bận rộn.Từ thế kỉ 19, Aberdeen đã trở thành một trong những cảng đánh bắt cá chủ chốt của HongKong nhưng vì nghề đánh bắt không còn thuận lợi như trước đây nên nhiều người dân làng chài chỉ đến đây vào ban ngày để đánh bắt. Khoảng hai thập kỉ trở về đây, phần lớn dân chài dạt về Tỉnh Quảng Đông ở gần đó vì nơi đây có rất nhiều khu đánh bắt mọc lên, đồng thời các chi phí hành nghề cũng rẻ hơn nhiều so với Aberdeen.  

Ngược lại dòng lịch sử, vào khoảng thế kỉ 7 – 9,nhóm những người Tanka đến HongKong và lựa chọn cuộc sống lênh đênh trên sông nước thành phố Aberdeen. Người dân làng nổi Aberdeen rất dễ mến, sống hòa thuận cùng nhau và rất yêu vùng sông nước. Một buổi chiều mát, bạn hãy thưởng cho mình một chuyến dạo quanh dọc bến cảng để cảm nhận hết vẻ thanh bình nơi đây, đồng thời lưu giữ lại hình ảnh làng nổi trong những tấm hình. Nếu muốn tìm kiếm những trải nghiệm trọn vẹn nhất, hãy thuê một chiếc thuyền mộc, thảnh thơi ngắm toàn cảnh thành phố từ một góc nhìn mới mẻ.
Dù hiện nay, Aberdeen đã vươn lên trở thành thành phố bán thương nghiệp nhưng nơi đây vẫn giữ lại phần nào lối sinh hoạt của một làng chài cũ.  Cuộc sống người dân làng chài Aberdeen gắn bó chặt chẽ với vùng sông nước, họ bám vào bến cảng để sinh sống, từ đánh bắt cá, sơ chế cá, lái ghe hay trở thành hướng dẫn viên du lịch cho khách tứ phương.

Thời gian gần đây, khi nhiều người biết đến làng nổi Aberdeen, nơi đây bỗng trở thành một trong những điểm hẹn du lịch hấp dẫn đồng thời còn nổi tiếng bởi những món hải sản tươi ngon. Dù lênh đênh sông nước nhưng bạn vẫn được thưởng thức những món hải sản hảo hạng từ những nhà hàng dưới nước, các đầu bếp ở đây thường chế biến hải sản tươi sống theo phương pháp truyền thống, đọng lại những dư âm đầu lưỡi mà nhiều du khách gọi là “vị của Aberdeen” .
Món ăn “nức tiếng” trong các nhà hàng ở làng nổi Aberdeen có lẽ là món mì cá viên được chế biến từ cá tươi đánh bắt từ biển. Mì cá viên được chế biến đơn giản nhưng lại có hương vị đặc biệt, dễ dàng làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Nhà hàng nổi tiếng nhất trên phố nổi Aberdeen là nhà hàng Jumbo, đây là nơi du khách có thể thưởng thức những món hải sản tươi ngon theo phong cách truyền thống vùng Quảng Đông. Ngoài ra, cũng có những thuyền buôn bán, phục vụ đời sống người dân làng nổi, du khách cũng có thể mua bán các mặt hàng ở đây với giá cả đa dạng.
Hầu hết khách du lịch đều muốn ít nhất một lần được “chu du” nhìn ngắm HongKong từ trên thuyền. Những người lái thuyền kiêm hướng dẫn viên du lịch sẽ giới thiệu cho bạn rất nhiều điều thú vị về làng nổi Aberdeen, lịch sử hình thành của làng nổi cùng rất nhiều những điều hay ho về HongKong và du lịch HongKong.

Hãy tạm quên đi một HongKong hối hả, bận rộn và đến thăm làng chài Aderson thanh bình, xinh đẹp và trải nghiệm một Hương Cảng thật khác.

Đinh Thúy Ly

 
TP.HCM
(028) 7305 7939
HÀ NỘI
(024) 7305 7939