ĐẾN THĂM THIÊN ĐƯỜNG SUỐI NƯỚC NÓNG BEPPU – NHẬT BẢN
TP.HCM (028) 7305 7939 HÀ NỘI (024) 7305 7939

Du lịch trong nước

MIỀN BẮC
MIỀN TRUNG
MIỀN NAM

Du lịch nước ngoài

CHÂU Á THÁI LAN
ĐẾN THĂM THIÊN ĐƯỜNG SUỐI NƯỚC NÓNG BEPPU – NHẬT BẢN  

Cập nhật: 26-Jul-2017 14:50

Tắm onsen có lẽ là một “đặc sản” của xứ Phù Tang khi người ta ước tính có đến 150 suối nước nóng và 1400 nhánh suối nhỏ trên khắp chiều dài đất nước. Onsen không chỉ đơn giản là tắm suối nước nóng mà còn là một nét đẹp văn hóa được người Nhật rất yêu thích, có nhiều công dụng với sức khỏe, được biết đến là một liệu pháp chữa bệnh thiên nhiên tuyệt vời. Nếu Nhật Bản là nước có nguồn suối nước nóng dồi dào nhất trên thế giới thì thành phố Beppu là nơi tập trung nhiều suối nước nóng nhất Nhật Bản. Thành phố xinh đẹp này còn được mệnh danh là thiên đường onsen khi đây là nơi tập trung của gần 3000 suối nước nóng.
Dù không phải là vùng đất màu mỡ, nhiều khoáng sản, rải rác khắp Nhật Bản là những ngọn núi lửa được nhiều nhà địa chất đánh giá vẫn còn hoạt động nhưng người Nhật luôn biết cách tận dụng những gì thiên nhiên dành tặng. Những ngọn núi lửa nơi đây chính là yếu tố hàng đầu hình thành nên những suối nước nóng ở Nhật Bản. Những suối tắm onsen ngoài trời lớn thường ở vùng ven nên nhiều gia đình, cặp tình nhân,.. chọn đây là nơi thư giãn tinh thần, trở về với thiên nhiên sau những giờ làm việc căng thẳng. Nhiều chuyên gia y về sức khỏe tại Nhật cũng khuyến khích bệnh nhân của họ nên đi tắm onsen thường xuyên để tăng cường sức khỏe, chữa nhiều loại bệnh, nuôi dưỡng tinh thần.
 Thành phố Beppu nằm trên đảo Kyushu, thuộc tỉnh Oita, hoạt động địa chất của ngọn núi lửa lớn nhất Nhật Bản - Aso diễn ra rất mạnh mẽ, tạo ra các dòng nước nóng nhân tạo. Dân số ở Beppu chỉ khoảng 127 ngàn người nhưng hàng năm, thành phố đón tiếp đến hơn 4 triệu khách du lịch đổ về để tham quan và tắm suối nước nóng. Số lượng suối nước nóng ở Beppu khá ấn tượng: gần 3000, trong đó có 9 loại nước nóng khác nhau! Beppu có lượng nước nóng ngầm trong lòng đất lớn thứ nhì thế giới, chỉ sau vùng Yellowstone ở Mỹ.
Nhìn từ xa, Beppu chìm trong làn hơi nước bồng bềnh trắng xóa, khiến nhiều du khách cảm thấy thích thú. Hàng ngày có đến 136.212 kilo lít nước nóng được phun ra từ mặt đất. Độ nóng trong các suối ở Beppu rất đa dạng với mức nhiệt chỉ từ 40 cho đến tận 99 độ C, hẳn nhiên mức nhiệt cao không phù hợp để tắm trực tiếp!

Trở lại lịch sử, từ thời xa xưa, người Nhật Bản đã biết đến những suối nước nóng tại Beppu nhưng phải đến thời Meiji (1868 – 1912), khi kinh tế Nhật Bản phát triển, với những công nghệ đào và xây dựng khu tắm suối nóng, nhiều khách du lịch mới có dịp biết đến và đến thăm Beppu nhiều hơn. Đến nay, onsen đã trở thành một nét đẹp văn hóa, không chỉ được người Nhật mà cả du khách quốc tế yêu thích.Có một điều rất thú vị tại thành phố Beppu đó là người dân nơi đây không chỉ dùng nguồn nước nóng dồi dào này kinh doanh nhà tắm onsen hay các khu nghỉ dưỡng mà còn đóng vai trò không nhỏ trong đời sống. Hơi nóng của các suối nước nóng được sử dụng để làm ấm nước sinh hoạt sau đó chuyển qua đường ống tới các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh. Người dân thậm chí còn sử dụng nước nóng từ suối để nấu ăn, giặt giũ,… Ngoài ra, nước nóng thiên nhiên cũng được sử dụng cho nghiên cứu công nghiệp và vật lý trị liệu. Các khu suối nóng nổi tiếng tại Beppu đều được bao quanh bởi cây cối xanh mát, tạo nên khung cảnh hữu tình, gần gũi với thiên nhiên, hỗ trợ quá trình trị bệnh, giải tỏa căng thẳng.
Người ta thường nói, đi du lịch Nhật Bản mà chưa trải nghiệm tắm onsen thì coi như chưa đi vì có lẽ đây là một trong những nét văn hóa nổi bật nhất tại Nhật Bản. Trong đó, Beppu là thiên đường suối nước nóng với hàng ngàn hố nước nóng rải rác khắp thành phố. Thành phố xinh đẹp đóng góp một lượng du khách không nhỏ đến thăm xứ Phù Tang hàng năm, xứng đáng trở thành một trong những địa điểm du lịch sáng giá.
Đinh Thúy Ly
TP.HCM
(028) 7305 7939
HÀ NỘI
(024) 7305 7939