TRANG CHỦ CAMNANG

NHỮNG MÓN ĂN CHƯA THỬ COI NHƯ CHƯA ĐẾN MALAYSIA



Được xem là nơi giao thoa văn hóa của nhiều nền văn hóa đang sinh sống cùng nhau tại Malaysia, nền ẩm thực của đất nước này là tập hợp những nét tinh hoa của ẩm thực Trung Quốc, Ấn Độ, và người Malaysia bản địa. Đất nước xinh đẹp này cũng là quê hương của nhiều món ăn nổi tiếng, sử dụng nhiều loại gia vị đa dạng, sẽ làm hài lòng nhiều thực khách khi đến với du lịch Malaysia. Cùng điểm qua những món ăn rất được lòng thực khách tại nơi đây nhé!

 

1. Cơm Nasi Lemak




Món ăn truyến thống này rất nổi tiếng tại Malaysia. Đứng đầu danh sách những món ăn nhất định bạn phải thử khi đến nơi đây. Cơm Nasi Lemak là món cơm với gạo được nấu cùng sữa dừa, khi cơm đã có vị thơm, béo, người ta thường gói vào trong một lớp lá chuối xanh để giữ được mùi vị thơm ngon. Tùy vào sở thích và khẩu vị, người ta thường ăn chung với đậu phộng rang muối, cá khô, thịt nai khô, trứng luộc, không thể thiếu vị cay cay của tương ớt sambal hoặc cà ri Malaysia.
2. Roti canai




Món bánh chiên này là món bánh có nguồn gốc từ Ấn Độ, là miếng bột mỏng chiên đều trong dầu, dung chung với sốt cà ri ngâm. Roti canai thường được ăn vào bữa sáng. Có nơi còn chế biến món này cùng với trứng, hành hoặc cá ngừ.
3. Asam laksa và Cà ri laksa





Đây là hai món ăn rất được người Malaysia và nhiều du khách yêu thích. Tùy vào địa phương và sở thích, món ăn này được chế biến theo nhiều cách khác nhau, đều là món mì laksa nhưng có hai loại phổ biến là asam laksa và cà ri laksa. Nếu asam laksa có vị thơm ngon của nước hầm cá nâu thì cà ri laksa lại béo ngậy với vị cà ri và nước cốt dừa, tất nhiên không thể thiếu vị cay cay đặc trưng. Người ta thường ăn cùng với nước sốt hải sản, gà và nhiều loại rau.



4. Cơm lá chuối

Chắc ai lần đầu đến với Malaysia đều rất muốn thử món ăn truyền thống hấp dẫn này. Có rất nhiều nhà hàng ở Malaysia phục vụ món cơm lá chuối, những món ăn này thường có nguồn gốc từ phía nam Ấn Độ.

Thay vì dùng đĩa, người ta để phần cơm và thức ăn lên lá chuối. Thường là món cơm chay và cà ri, rau củ xung quanh, người bản địa thường dùng tay để ăn món ăn truyền thống này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu món cơm lá chuối với thịt cà ri và dùng muỗng dĩa như thông thường.



5. Gà cà ri

Món ăn thơm ngon này chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng khi có cơ hội thưởng thức. Giống với nhiều món ăn ở Malay, gà cà ri cũng sử dụng nhiều loại gia vị truyền thống, thường có vị cay cay đặc trưng, vị béo ngậy từ nước cốt dừa và không thể thiếu hương vị cà ri thơm lừng. Để có một nồi gà cà ri chuẩn hương vị, tuy không có quá nhiều công đoạn cầu kì nhưng cũng rất tỉ mỉ và tinh tế trong quá trình lựa chọn nguyên liệu cũng như nấu. Có không ít thực khách khi trở về nước đã tìm hiểu công thức để chiêu đãi cả gia đình món ngon này đấy!



Chúng ta vừa điểm qua những món ăn nổi tiếng và nên thử nhất khi du lịch Malaysia. Những món ăn truyền thống nơi đây thực sự rất mới mẻ và đáng để thử đối với những du khách lần đầu du lịch Malaysia. Mỗi món ăn đều ẩn chứa những nét đẹp văn hóa, giao thoa nhiều nền ẩm thực khác nhau!

Đinh Thúy Ly